8 cách để chiến thắng buổi phỏng vấn xin việc trực tuyến

Bạn sẽ có thể có một cuộc phỏng vấn xin việc thoải mái, đặc biệt là nếu bạn gặp gỡ nhà tuyển dụng lần đầu tiên là trong một cuộc phỏng vấn xin việc trực tuyến.

Trên thực tế thì các cuộc phỏng vấn xin việc trực tuyến qua video thường nhanh gọn và dễ dàng hơn, cũng như hiệu quả hơn nhiều so với một cuộc phỏng vấn trực tiếp hoặc phỏng vấn qua điện thoại. Nhiều công ty hiện đang sử dụng chúng để đẩy nhanh quá trình tuyển dụng.

“Các công ty hiện đang tăng số lượng các cuộc phỏng vấn trực tuyến và việc tuyển dụng nhân viên cũng được thực hiện nhanh hơn trước. Lý do là vì nó tốn ít thời gian và ít tình tiết tăng cường cho cả 2 phía” – Paul J.Bailo, giám đốc kĩ thuật và là tác giả của cuốn “Phỏng vấn trực tuyến” cho biết. “Vấn đề duy nhất của các cuộc phỏng vấn qua video đó là người được phỏng vấn họ không biết phải sử dụng chúng như thế nào”.

8-cach-de-chien-thang-buoi-phong-van-xin-viec-truc-tuyen-1

Dưới đây là 8 lời khuyên để cải thiện kĩ năng phỏng vấn xin việc trực tuyến qua video của bạn:

1. Kiểm tra lại ít nhất là 2 lần về âm thanh, hình ảnh và kết nối internet của bạn

Luôn luôn kiểm tra kĩ càng vấn đề về âm thanh và hình ảnh ngay trước khi diễn ra cuộc phỏng vấn để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động tốt. Không có nghĩa là mọi thứ làm việc ổn từ hôm trước thì đến hôm nay nó vẫn vậy, bạn sẽ không muốn mạo hiểm đau đầu hoặc bối rối với các vấn đề về kĩ thuật khi đang đối thoại với một nhà tuyển dụng tiềm năng.

Việc kết nối mạng đủ mạnh và ổn định cũng là một điều cực kì quan trọng, vì vậy hãy chắc chắn chọn vị trí mà mạng ổn định nhất có thể để việc ngắt quãng về đường truyền sẽ không ảnh hưởng đến bạn.

2. Chọn một phông nền đơn giản

Bạn sẽ muốn nhà tuyển dụng phải chú ý tới mình, thay vì bị phân tâm bởi những thứ phía sau lưng bạn. Vì vậy, việc lựa chọn một không gian với phông nền rõ ràng và đơn giản cùng với việc không bị làm phiền bởi người nào khác là điều tối quan trọng.

Hãy tránh xa những cửa sổ, các bức tường với đủ loại tranh ảnh áp phích, đừng ngồi trước giá sách hay một bàn làm việc lộn xộn với đủ thứ vật dụng linh tinh. Về cơ bản, hãy loại bỏ tất cả mọi thứ mà có khả năng khiến người khác phải chú ý đến chúng. Nếu không thể tìm thấy một bối cảnh hoàn hảo, hãy đơn giản là ngồi trước một bức tường đơn sắc.

8-cach-de-chien-thang-buoi-phong-van-xin-viec-truc-tuyen-2

3. Chắc chắn rằng căn phòng bạn đang ngồi có đủ ánh sáng để đối phương nhìn thấy bạn một cách rõ ràng

Hãy chú ý đến yếu tố ánh sáng. Bạn muốn người phỏng vấn có thể nhìn thấy khuôn mặt bạn một cách rõ ràng, vì vậy hãy thử kiểm tra hình ảnh của mình trên màn hình trước để đảm bảo có đủ ánh sáng – không thừa và không thiếu. Tốt nhất là hãy chọn góc nhìn có ánh sáng tốt và không làm khuôn mặt bạn bị chỗ sáng chỗ tối.

4. Góc nhìn và giao tiếp bằng mắt là vô cùng quan trọng

Bạn sẽ nhìn vào đâu trong suốt cuộc phỏng vấn? Đó là một trong những câu hỏi phổ biến nhất và dễ hiểu khi mà bạn không thường xuyên trò chuyện bằng webcam thông qua các công cụ trực tuyến.

Hãy đặt máy ảnh của bạn ngang tầm mắt, không cao hơn cũng không thấp hơn. “Góc độ máy quay là vô cùng quan trọng” – Bailo nói, “Sẽ là không tốt khi đối phương nhìn thấy hình ảnh của mũi bạn từ dưới lên hoặc nhìn từ trên đầu của bạn xuống dưới. Hãy thử tưởng tượng nếu bạn đặt máy quay quá thấp, thì bạn sẽ phải nhìn xuống dưới vào ống kính, có nghĩa là bạn đang hướng cái nhìn từ trên cao xuống đối với nhà tuyển dụng, họ sẽ nghị bạn coi thường họ”.

5. Khung hình đẹp nhất là từ ngực trở lên

Hình ảnh đẹp nhất của mỗi người khi lên hình thường là từ thắt lưng hay ngực trở lên. Bạn không muốn mặt mình quá lớn trên camera, cũng không muốn rằng mình ngồi quá gần.

Bailo giải thích rằng tam giác hình thành từ đỉnh đầu xuống hai vai của bạn sẽ là tiêu điểm, bởi vì tất cả các thông tin liên hệ của bạn sẽ đến từ cảm xúc và biểu hiện trên gương mặt.

8-cach-de-chien-thang-buoi-phong-van-xin-viec-truc-tuyen

6. Hãy mặc trang phục phù hợp với công việc

Hãy bỏ qua sự thôi thúc rằng bạn sẽ mặc bộ quần áo đẹp nhất của mình cho buổi phỏng vấn. Hãy ăn mặc như thể bạn đang thực hiện một cuộc phỏng vấn trực tiếp. Điều này sẽ tác động mạnh đến suy nghĩ của bạn và giữ cho bạn không rơi vào trạng thái quá thoải mái mà có thể khiến bạn bị hớ hoặc mất kiểm soát.

Hãy vệ sinh cá nhân đầy đủ, đầu tóc chải chuốt, ăn mặc trang trọng lịch sự như thể bạn đang đi phỏng vấn thật vậy, điều quan trọng là thứ bạn đang mặc trên người phải phù hợp với công việc bạn đang đi phỏng vấn. Quần áo của bạn tốt nhất nên ở gam màu trung tính và hợp nhưng không trùng với phông nền phía sau.

Đừng trang điểm lòe loẹt hay diện quá nhiều trang sức trên người, điều đó sẽ làm người phỏng vấn bạn bị phân tâm vì phải để ý tới những thứ đó.

7. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách thoải mái

Cũng giống như một cuộc phỏng vấn trực tiếp, điều quan trọng là bạn phải làm chủ được ngôn ngữ cơ thể của mình để gây ấn tượng tích cực đối với nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, khác với một buổi phỏng vấn trực tiếp, việc bạn sử dụng quá nhiều cử chi bằng tay trên màn hình có thể gây phản tác dụng. Hãy học cách tiết chế nó sao cho vừa đủ.

Hãy nhớ luôn duy trì một khuôn mặt nhẹ nhàng và thả lỏng trong suốt cuộc phỏng vấn. Hãy luôn giữ một nụ cười nhẹ trên môi, đừng làm một khuôn mặt lạnh tanh không cảm xúc hay tỏ ra sợ hãi.

8. Hãy nghĩ cuộc phỏng vấn như bạn đang tham gia một show truyền hình

Bailo nói với khách hàng của mình rằng hãy nghĩ cuộc phỏng vấn trực tuyến giống như một chương trình truyền hình vậy.

“Với âm thanh, máy quay, đèn chiếu, phông màn và mọi thứ khác, bạn hãy tưởng tượng như mình đang ở trong trường quay của một chương trình truyền hình trực tiếp mà bạn chính là ngôi sao sáng nhất”, ông nói. “Tuy nhiên, điểm khác biệt là ekip sản xuất chỉ có một mình bạn, bạn vừa phụ trách âm thanh, phụ trách ánh sáng, máy quay và cả bố cục nữa, bạn giữ bản quyền và bạn lên kịch bản. Hãy nghĩ rằng mình giống như một ngôi sao Hollywood”.

BẠN SẼ QUAN TÂM:

17 câu hỏi phỏng vấn đã bị Google khai tử

Săn việc hiệu quả: Làm gì để luôn sẵn sàng cho vòng phỏng vấn

Thời điểm nào là thích hợp nhất cho buổi phỏng vấn

Phỏng vấn xin việc thành công cùng tiến sĩ Lê Thẩm Dương

Tác giả: Hoàng Anh

Tác giả bận quá :( đi cf với làm việc cả ngày nên chưa cập nhật được ạ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *