Bí quyết nào để tìm việc phù hợp với bản thân?

Người phương Tây có một câu nói nổi tiếng như thế này: “Một đôi giày vừa vặn và phù hợp sẽ đưa bạn tới bất cứ đâu bạn muốn”, một công việc phù hợp cũng vậy. Để lựa chọn cho mình một công việc phù hợp không phải là điều dễ dàng, khi mà có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng như môi trường, trình độ, giới tính, tuổi tác, kĩ năng,… Vậy bí quyết nào có thể giúp bạn tìm việc phù hợp với bản thân?

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số lời khuyên có thể giúp ích cho bạn trong việc này.

Định hướng phù hợp

Hãy tự mình lựa chọn cho mình những cơ hội nghề nghiệp phù hợp. Đó là những công việc mà bạn cho rằng mình sẽ dễ dàng thích nghi cũng như có thể phát triển được các tố chất, kỹ năng, kiến thức một cách tốt nhất.

Sự định hướng sẽ giúp bạn dễ dàng nhận diện được các cơ hội việc làm phù hợp, và giúp ích cho bạn trong việc thăng tiến sau này.

bi-quyet-nao-de-tim-viec-phu-hop-voi-ban-than

Tìm hiểu kĩ về công ty mình ứng tuyển

Bạn trẻ không nên chỉ để ý đến quy mô, danh tiếng của công ty mình muốn đầu quân mà phải xem xét công ty đó như thế nào, văn hóa doanh nghiệp ra sao, cơ hội phát triển bản thân như thế nào.

Yếu tố môi trường làm việc và văn hóa doanh nghiệp là vô cùng quan trọng, nó là yếu tố hàng đầu để quyết định công việc đó có phù hợp với bạ hay không. Vì vậy hãy chọn lựa và cân nhắc thật kĩ càng để sau này không phải hối tiếc vì đã đến làm việc tại một nơi mà mình không thể thích nghi.

bi-quyet-nao-de-tim-viec-phu-hop-voi-ban-than-3

Phỏng vấn là bước tiếp theo để bạn biết được liệu mình có thực sự phù hợp với công việc mà mình đã chọn?

Mục tiêu của cả bạn và nhà tuyển dụng là tìm hiểu xem liệu đối phương có phải là sự lựa chọn tối ưu? Trong khi nhà tuyển dụng chú ý đến một số tiêu chí như kỹ năng, kiến thức, thái độ…thì đồng thời bạn cũng nên tìm hiểu xem liệu đây có phải là môi trường làm việc mà bạn hướng đến, đây có đúng là công việc mà bạn mong muốn…

Ngoài ra, nếu có thể, bạn cũng nên xem xét đến một số vấn đề như: mối quan hệ giữa sếp và nhân viên? Mục đích của việc tuyển dụng là gì? Mức độ thử thách của công việc? Mục tiêu công việc bạn cần đạt được nếu được tuyển là gì? Nếu số lượng câu hỏi mà bạn trả lời được càng nhiều, thì bạn sẽ càng dễ dàng có căn cứ để xác định được đâu là công việc phù hợp với mình.

Chú trọng xây dựng thương hiệu của bản thân.

Khi bạn có một thương hiệu tốt, công việc sẽ tự tìm đến với bạn hoặc sẽ giúp bạn chiến thắng được đối thủ.

Việc tìm người thì luôn luôn dễ dàng ăn khớp với nhau hơn là khi người tìm việc. Vì công việc sẽ chỉ chọn những ứng cử viên phù hợp với nó. Vì vậy, đừng tiết kiệm khoảng thời gian và công sức để xây dựng một thương hiệu cá nhân cho riêng mình.

bi-quyet-nao-de-tim-viec-phu-hop-voi-ban-than-1

Đừng bao giờ ngừng học hỏi.

Trong xã hội không ngừng biến đổi như hiện nay, con người phải luôn học hỏi, để không bao giờ cạn kiệt ý tưởng cho công việc cũng như cuộc sống.

Vươn tới những cơ hội từ nước ngoài.

Nếu bạn có bản lĩnh và cơ hội xuất ngoại đến với bạn, đừng bỏ qua cơ hội này.

Mặc dù thay đổi môi trường sống và làm việc là lựa chọn đầy mạo hiểm, nhưng không mạo hiểm thì không có cơ hội. Thay vì lo lắng làm sao để có thể tồn tại, hơn hết, các bạn cần phải biết mơ ước về hướng đi trong tương lai và dũng cảm đối đầu với thử thách.

Đừng làm việc vì tiền.

Hãy chọn công việc mà khi gắn bó với nó, bạn cảm thấy hạnh phúc.

Thay vì giúp ích cho bạn, những công việc bạn chọn chỉ vì mức lương cao mà không đem lại cho bạn cảm hứng thì chỉ dần giết chết khát khao nghề nghiệp trong bạn. Lâu dần, bạn sẽ làm việc như một cái máy và mất dần đi cảm hứng, dễ lâm vào tình trạng stress hoặc trầm cảm.

Khi được làm công việc mà bản thân yêu thích nghĩa là bạn đang củng cố sức cạnh tranh cho mình, bạn làm việc bằng động lực và niềm say mê hơn là vì lợi ích, khi đó bạn mới có thể hết mình với nó. Tất nhiên, khi làm việc vì niềm say mê thì sản phẩm bạn làm ra sẽ là tốt nhất, những khoản tiền lớn cũng tự động rơi vào túi bạn.

bi-quyet-nao-de-tim-viec-phu-hop-voi-ban-than-2

Hãy thử

Nếu bạn không chắc chắn về việc bạn có thích làm một nghề nào đó hay không, hãy thử xem nó có phù hợp với bạn không. Thậm chí nếu bạn đã mơ về công việc nào đó nhiều năm hoặc hàng thập kỷ, bạn sẽ không biết mình có thực sự hợp với nó hay không nếu bạn không thử nó trước.

Có thể bạn sẽ muốn nghiên cứu trước hoặc thử làm tình nguyện viên ở tổ chức đó. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tình nguyện và làm việc thực sự thì không phải lúc nào cũng như nhau, và bạn có thể có trải nghiệm khác nếu như bạn được nhận vào làm chính thức.

Tác giả: Hoàng Anh

Tác giả bận quá :( đi cf với làm việc cả ngày nên chưa cập nhật được ạ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *