Cách viết CV hay và ấn tượng

Bạn đang lúng túng trong cách viết CV hay và ấn tượng, đang tự hỏi làm sao để nhà tuyển dụng ‘yêu’ bạn từ lần ra mắt đầu. Hãy dành thời gian chăm chút cho lời giới thiệu ấy nhé, vì đó là một phần cơ hội để bạn được ứng tuyển? Dưới đây là hướng dẫn cách viết một bản CV hoàn hảo:

cach-viet-cv-hay-an-tuong 2
Tiêu đề
Tiêu đề hồ sơ là nơi ghi tên đầy đủ của bạn và vị trí việc làm bạn muốn ứng tuyển để nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm bạn một cách nhanh nhất. Tiêu đề của bạn giúp nhà tuyển dụng hình dung ra bạn là ai và tìm kiếm việc gì.

Thông tin cá nhân
Với một cái tên được viết in hoa, ngày tháng năm sinh, nơi ở rõ ràng, địa chỉ email và số điện thoại cụ thể mà bạn hay sử dụng nhất. Ngắn gọn dễ hiểu nhưng vẫn đầy đủ về thông tin của bạn.

Trình độ chuyên môn
Bạn nên nêu rõ trình độ chuyên môn của bạn ở mục này, ví dụ như là chuyên ngành, ngành, khoa, trường bạn đang hoặc đã theo học. Nên nhớ là ghi trình độ cao nhất mà bạn có, thời gian cụ thể bạn bắt đầu và kết thúc chương trình học. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu được bạn đang có lợi thế chuyên môn nào, bạn sẽ phù hợp với loại hình làm việc full-time hay part-time.

Chẳng hạn như:
Từ 2007 – 2011: Tốt nghiệp loại khá chuyên ngành Maketing Đại học Thương mại bậc đại học
Từ 2013 – 2015: Học chuyên ngành Kinh tế Đại học Thương Mại bậc sau đại học

Mục tiêu nghề nghiệp
Nhà tuyển dụng luôn quan tâm mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn của bạn là gì? Qua đó thể hiện được cách mà bạn sẽ làm việc hay thời gian mà bạn sẽ gắn bó với họ. Hãy thể hiện điểm cộng ở phần này nhé.

Bạn có thể trả lời như sau:
Là người đam mê kinh doanh, công nghệ, thích giao tiếp luôn khao khát được thành công trong lĩnh vực bán hàng, vì vậy tôi đặt mục tiêu để phấn đấu cho sự nghiệp của mình đó là trở thành một trong 10 giám đốc bán hàng công nghệ xuất sắc nhất ở Việt Nam.

cach-viet-cv-hay-va-an-tuong 4

Kỹ năng bản thân
Đây cũng là một phần rất quan trọng, hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn đã có những kỹ năng gì, bạn khác gì so với những người khác, với những kĩ năng còn thiếu bạn sẽ học hỏi ra sao. Nhưng cũng đừng kể lể quá nhiều nhé, nhà tuyển dụng họ chỉ quan tâm rằng, với công việc của họ bạn có những gì và thiếu gì. Thể hiện sự chuyên nghiệp và thông minh để họ thấy bạn là người phù hợp nhất cho vị trí này.

Chẳng hạn:
Kỹ năng giao tiếp tốt. Có khả năng chịu được áp lực công việc. Linh hoạt trong mọi tình huống, ham học hỏi và biết lắng nghe
Biết cách rút kinh nghiệm từ những sai lầm. Hơn nữa, tôi là người có tinh thần đồng đội, luôn biết giúp đỡ người khác và cầu tiến.
Tôi biết phát triển bản thân mình qua những thử thách đã trải qua. Với những kỹ năng trên tôi tin rằng mình phù hợp với vị trí tuyển dụng của công ty.

cach-viet-cv-hay-an-tuong
Kinh nghiệm nghề nghiệp
Công việc mà bạn đã làm qua, những tổ chức hay hoạt động tình nguyện bạn đã tham gia, đều là những kinh nghiệm quý báu của bản thân bạn. Vì vậy, hãy kể ra hết những gì bạn đã và đang làm được để nhà tuyển dụng có thể đánh giá được bạn. Với kĩ năng chuyên môn, hay các kĩ năng mềm khác, nhà tuyển dụng có thể đào tạo giúp bạn có được, nhưng với kinh nghiệm thì họ lại không thể giúp bạn.

Hãy có dòng miêu tả cụ thể ngắn gọn về những hoạt động đó của bạn, sẽ thuyết phục nhà tuyển dụng hơn so với việc bạn chỉ liệt kê công việc đã đảm nhận. Lưu ý hãy thống nhất trình tự thời gian liệt kê để nhà tuyển dụng thấy bạn rất khoa học.

Bạn thử tham khảo nhé:
Là người đam mê kinh doanh – yêu thích công nghệ – giao tiếp, hơn 3 năm giữ vị trí nhân viên bán hàng lĩnh vực công nghệ tại Công ty CP ABC và 3 năm tại Công ty TNHH XYZ, tôi mong muốn được ứng tuyển vào vị trí Giám Đốc Bán Hàng lĩnh vực công nghệ để phát huy tối đa năng lực bản thân và những kinh nghiệm mình có được.

Hoạt động ngoại khóa:
Là trưởng ban cố vấn chiến lược của CLB ABC. Thường xuyên tham gia các chương trình hiến máu và vận động quyên góp vì trẻ em, người nghèo tại Hà Nội

cach-viet-cv-hay-an-tuong 1

Bạn có thể giới thiệu thêm sở thích hay tính cách cá nhân, các thắc mắc của bạn với nhà tuyển dụng. Nếu có khả năng bạn có thể sáng tạo CV theo phong cách mà bạn muốn, nhưng hãy nhớ vẫn phải giữ được sự chuyên nghiệp nhé.

Cuối cùng, đừng quên bạn phải kiểm tra, rà soát các thông tin, không sử dụng ngôn ngữ địa phương, trình bày đẹp mắt và quan trọng là không có lỗi chính tả, ngữ pháp.

Với những gợi ý về cách viết CV hay chúc bạn sẽ có một CV hoàn hảo và cái ‘yêu’ đầu tiên từ nhà tuyển dụng.

1 bình luận về “Cách viết CV hay và ấn tượng”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *