Cách viết CV hiệu quả

Bạn đang hoang mang vì không biết bắt đầu viết CV như thế nào, có cách viết CV hiệu quả như thế nào, hãy tự tóm tắt các vấn đề bạn muốn nêu ra cho nhà tuyển dụng biết về bạn, đặt vị trí bạn là nhà tuyển dụng bạn sẽ cần những thông tin gì từ ứng viên của mình. Bởi vì CV là bộ mặt của bạn là ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng đối với bạn, vì vậy hãy làm sao để ấn tượng đầu tiên thật tốt, thì bạn mới có cơ hội để đi tiếp các vòng trong của quá trình tuyển dụng. Tuy nhiên nhà tuyển dụng cũng không có thời gian để đọc hết tất cả những trang CV kể lể chi tiết dài dòng đâu. Vì vậy hãy thật ngắn gọn, súc tích và ấn tượng nhất có thể. Sau đây là những hướng dẫn cụ thể để bạn có thể có một bản CV hiệu quả:cach-viet-CV-hieu-qua

  • Thông tin cá nhân : Vấn đề đầu tiên khi viết một bản CV đó là giới thiệu và mang đến cho nhà tuyển dụng những thông tin cá nhân cơ bản một cách rõ ràng nhất. Họ và Tên phải viết bằng chữ in hoa, dùng tên trong CMND và giấy khai sinh, ngày tháng năm sinh, quê quán, chỗ ở hiện tại và số điện thoại cùng email cá nhân. Nên lưu ý là ghi số điện thoại và email bạn hay sử dụng nhất, để nhà tuyển dụng có thể liên hệ với bạn một cách nhanh nhất.
  • Trình độ chuyên môn : Bạn nên nêu rõ ràng trình độ chuyên môn của bạn ở mục này, ví dụ như là chuyên ngành, ngành, khoa, trường bạn đang hoặc đã theo học. Nên nhớ là ghi trình độ cao nhất mà bạn có,và thời gian cụ thể bạn bắt đầu và kết thúc chương trình học. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu được bạn đang có lợi thế chuyên môn nào, bạn sẽ phù hợp với loại hình làm việc full-time hay part-time
  • Kinh nghiệm bản thân : Những công việc bạn đã làm qua, những tổ chức hay hoạt động bạn đã tham gia, đều là những kinh nghiệm quý báu của bản thân bạn. Vì vậy, hãy đưa ra hết những gì bạn đã làm được trong thời gian qua để nhà tuyển dụng có thể đánh giá được bạn, đừng nghĩ rằng những hoạt động tình nguyện hay thiện nguyện thì không được đánh giá là những kinh nghiệm được coi trọng. Bởi vì kĩ năng chuyên môn, hay các kĩ năng khác, nhà tuyển dụng có thể đào tạo được, nhưng  kinh nghiệm, thì họ lại không thể giúp bạn. Một lỗi mà các bạn hay mắc phải khi viết phần này đó là chỉ liệt kê ra các công việc hay hoạt động đã làm, điều này khiến nhà tuyển dụng không hiểu rõ bạn đã làm những gì và có những kinh nghiệm cụ thể nào. Vì vậy hãy có những dòng miêu tả cụ thể ngắn gọi về những hoạt động đó của bạn. Mọi thứ sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

cach-viet-CV-hieu-qua

  • Các kỹ năng chính : Đây cũng là một phần rất quan trọng để nhà tuyển dụng xem xét lựa chọn bạn hay không. Vì thế hãy chú ý nhé. Trước khi viết về phần này, bạn nên xem xét lại xem, bạn có những kĩ năng gì, và kèm theo là bạn học hỏi những kĩ năng đó từ các kinh nghiệm đã có của bản thân bạn như thế nào. Điều này sẽ khiến bản CV của bạn rất có sự liên kết, bạn học được những kĩ năng từ kinh nghiệm đã trải qua. Bạn thấy không, tất cả mọi thứ đều rất có cơ sở, vì vậy mà bạn sẽ tạo được cảm giác tin tưởng cho nhà tuyển dụng, rằng bạn đang không tự thêu dệt nên các kỹ năng của bạn. Điều quan trọng nữa, đó là bạn phải tìm hiểu xem, đặt vị trí mình là nhà tuyển dụng bạn sẽ cần một ứng viên có kỹ năng gì cho vị trí đang cần tuyển này. Từ đó bạn hãy tập trung vào các kỹ năng cần thiết cho công việc đó. Đừng sa đà vào kể lể những kỹ năng mà ai cũng đưa vào CV, hãy là viết CV một cách hiệu quả nhất có thể. Bởi vì bạn biết đấy, nhà tuyển dụng chỉ tập trung cái họ cần, còn dù bạn liệt kê ra hàng chục gạch đầu dòng kỹ năng mà lại không phải phù hợp với cái họ cần, thì cũng sẽ không có hiệu quả gì.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể bổ sung thêm các thông tin khác, như các thành tích bạn đạt được, sở thích hay tính cách của bạn, cũng như các mối quan tâm của bạn để nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ bạn hơn, xem xét sự phù hợp của bạn với công việc một cách tốt nhất có thể. Nếu bạn là một người sáng tạo, hay có khả năng trình bày CV theo những cách phá cách và độc đáo hơn thì hãy mạnh dạn lên, điều đó cũng có thể gây ấn tượng cho CV của bạn đấy, chỉ cần bạn vẫn cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết cho nhà tuyển dụng là được.

Việc cuối cùng sau khi viết CV xong đó là bạn cần kiểm tra lại, rà soát các thông tin bạn đưa ra trong CV, chỉnh sửa các từ ngữ hay câu từ chưa phù hợp hay sáng nghĩa, cẩn thận chỉnh phông chữ, kích cỡ chữ đồng đều và đẹp mắt. Hãy đảm bảo rằng CV của bạn đừng vượt quá 2 trang, sự rõ ràng mạch lạc sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

ĐỪNG BỎ LỠ :

Thêm các kĩ năng vào CV như thế nào?

Nên thêm kĩ năng gì vào CV cho hiệu quả?

Điều gì làm nên một bản CV ấn tượng?

Những trang web cung cấp mẫu CV hay