Chi phí cho dự án khởi nghiệp cần những gì?

Chi phí cho dự án khởi nghiệp luôn là vấn đề phải suy nghĩ thứ hai sau bước lên ý tưởng. Phải có chi phí, nguồn vốn ổn định mới có thể giúp cho dự án được khởi tạo và duy trì.

Chi phí cho dự án khởi nghiệp cần những gì
Chi phí cho dự án khởi nghiệp cần những gì

Với một dự án khởi nghiệp, thời điểm bắt đầu luôn là khoảng thời gian khó khăn. Việc dự án có thể tiếp tục và phát triển lớn mạnh được hay không phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn này. Nếu các nhà khởi nghiệp biết vượt qua giai đoạn khó khăn này thì thành công chỉ còn là vấn đề thời gian.

Một trong những khó khăn hàng đầu mà các dự án khởi nghiệp đều gặp phải đó là vấn đề về tài chính. Vì vậy, trước khi khởi nghiệp, chúng ta cần phải lên kế hoạch về tài chính, càng chi tiết càng tốt. Chúng ta cần liệt kê ra các khoản chi phí cố định bắt buộc phải chi trả và một vài khoản chi phí khác có thể phát sinh. Từ danh sách các chi phí này, dựa vào đó ta có thể dự trù được số tiền phải chi và vạch ra kế hoạch kinh doanh theo từng giai đoạn.

Một kế hoạch kinh doanh đặc biệt quan trọng trong một dự án khởi nghiệp. Bản kế hoạch càng chi tiết thì tỷ lệ thành công càng cao. Với mỗi một dự án, mỗi hình thức kinh doanh khác nhau thì lại có những chi phí khác nhau nhưng nhìn chung với một dự án bắt đầu sẽ có những khoản chi phí như sau:

  1. Chi phí cho dự án khởi nghiệp: Thiết bị và vật tư

Tất cả loại hình kinh doanh đều đòi hỏi một số thiết bị và vật tư cơ bản. Trước khi thêm chi phí thiết bị vào danh sách các chi phí khởi nghiệp, cần đưa ra quyết định: thuê hay là mua.

Tình trạng tài chính sẽ đóng vai trò quan trọng trong quyết định này. Thậm chí ngay cả khi bạn có đủ tiền để mua thiết bị, những chi phí không thể tránh được có thể khiến việc đi thuê (với ý định mua sau) trở thành một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, quan trọng là phải nhớ rằng, bất kể tình trạng tiền mặt của bạn như thế nào, hợp đồng thuê không phải lúc nào cũng là tốt nhất, tùy thuộc vào loại thiết bị được cho thuê và các điều khoản của hợp đồng thuê.

  1. Chi phí cho dự án khởi nghiệp: Chi phí nghiên cứu

Cần tiến hành nghiên cứu cẩn thận ngành công nghiệp và thành phần người tiêu dùng trước khi bắt đầu lập một doanh nghiệp. Một số chủ doanh nghiệp chọn thuê các công ty nghiên cứu thị trường để hỗ trợ họ trong quá trình đánh giá. Đối với những chủ doanh nghiệp chọn cách này, chi phí nghiên cứu thị trường phải được tính đến trong kế hoạch kinh doanh.

  1. Chi phí cho dự án khởi nghiệp: Chi phí công nghệ

Đối với một doanh nghiệp, chi phí công nghệ bao gồm chi phí trang web, hạ tầng công nghệ thông tin và các phần mềm (bao gồm cả phần mềm kế toán và tính lương). Một số chủ doanh nghiệp nhỏ chọn thuê công ty ngoài thực hiện các chức năng này để tiết kiệm tiền.

  1. Chi phí cho dự án khởi nghiệp: Quảng cáo và tiếp thị

Một công ty hoặc doanh nghiệp mới không thể tự mình quảng bá hay được nhiều người biết đến tên tuổi. Tuy nhiên, quảng cáo và khuếch trương doanh nghiệp không đơn giản chỉ là đặt quảng cáo. Công việc đó còn bao gồm tiếp thị (marketing)- tất cả những gì một công ty có thể làm để thu hút khách hàng. Một lần nữa, các công ty thuê ngoài thường được nhờ cậy đến trong quá trình này.

  1. Chi phí cho dự án khởi nghiệp: Phí bảo hiểm, phí giấy phép và bản quyền

Trong hầu hết các lĩnh vực, các doanh nghiệp ​​sẽ phải xin các loại giấy phép kinh doanh từ các cơ quan chức năng và y tế. Có thể một số doanh nghiệp chỉ cần giấy phép cơ bản trong khi những doanh nghiệp khác phải có giấy phép ngành nghề cụ thể.

6 . Chi phí cho dự án khởi nghiệp: Lương nhân viên

Các doanh nghiệp có kế hoạch thuê nhân viên phải lập kế hoạch về tiền lương và ưu đãi (nếu có). Việc không trả lương xứng đáng cho nhân viên có thể dẫn đến tinh thần làm việc thấp, thái độ nổi loạn và tiếng xấu cho công ty, tất cả đều có thể là thảm họa đối với một công ty.

  1. Chi phí cho dự án khởi nghiệp: Chi phí đi vay

Bất cứ loại hình kinh doanh nào cũng đòi hỏi phải được cấp vốn. Có hai cách để gây vốn cho doanh nghiệp: huy động vốn cổ đông (equity financing) và vay vốn (debt financing). Thông thường, huy động vốn cổ đông đòi hỏi phải phát hành cổ phiếu, nhưng điều này không đúng với tất cả các doanh nghiệp nhỏ, như doanh nghiệp tư nhân. Đối với chủ doanh nghiệp nhỏ, nguồn khả dĩ nhất là khoản vay nợ dưới hình thức cho vay doanh nghiệp nhỏ. Chủ doanh nghiệp thường có thể nhận được khoản vay từ các ngân hàng, các tổ chức tiết kiệm và các Hiệp hội ngành. Giống như các khoản vay khác, các khoản vay kinh doanh có kèm theo các khoản lãi suất phải thanh toán. Các khoản thanh toán phải được lên kế hoạch từ khi bắt đầu khởi nghiệp, vì thiệt hại của việc vỡ nợ là rất cao .

Đây là những khoản chi phí cố định, ngoài ra còn có những khoản chi phí phát sinh tùy vào mỗi hình thức kinh doanh, mỗi một dự án khác nhau. Vì vậy hãy luôn chuẩn bị sẵn một số tiền dành riêng cho các chi phí không mong muốn này. Hầu hết các công ty lớn thất bại vì họ không đủ thanh khoản hoặc thiếu tiền mặt để đối phó với vấn đề đột xuất trong mùa kinh doanh.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng các chi phí khởi nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân sẽ khác với chi phí khởi nghiệp của doanh nghiệp hợp tác hoặc công ty. Một số chi phí bổ sung sẽ phát sinh trong quan hệ đối tác bao gồm các chi phí pháp lý của dự thảo thỏa thuận hợp tác và lệ phí trước bạ nhà nước. Các chi phí khác sẽ phát sinh trong công ty bao gồm lệ phí cho việc thành lập công ty, văn bản dưới luật và các điều khoản của giấy chứng nhận cổ phần góp.

Tạo lập một doanh nghiệp mới có thể là một trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, quá chìm đắm trong sự phấn khích và bỏ qua các chi tiết thường có thể dẫn đến thất bại. Trên hết, hãy quan sát và tham khảo ý kiến ​​những người đã kinh qua việc này trước đây, không có lời khuyên nào là vô ích cả.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *