Thời điểm nào là thích hợp nhất cho một buổi phỏng vấn?

Cuối cùng bạn cũng nhận được cuộc gọi mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng. Họ gọi để thông báo cho bạn về cuộc phỏng vấn sắp tới và yêu cầu bạn đưa ra một thời điểm phỏng vấn thích hợp để sắp xếp cuộc hẹn.

Trong lúc choáng ngợp vì phấn khích, có thể bạn sẽ không suy nghĩ được thấu đáo và nói bừa một câu trả lời như “Tôi có thể đến vào bất cứ lúc nào” hoặc “Ngày mai thì sao?”.

Nhưng thực tế, nếu bạn có thể lựa chọn một thời điểm phỏng vấn thích hợp cho mình, hãy cân nhắc thật kĩ để đạt được mục đích.

Trang Glassdoor cho rằng, việc quyết định một ngày thích hợp trong tuần và một thời điểm cụ thể thích hợp trong ngày đó, sẽ khiến bạn có lợi hơn hẳn những ứng viên khác.

Sau khi xem xét kết quả của cuộc khảo sát Accountemps 2008 và cuốn “Kỹ năng ra mắt thành công” của Andrew Bradbury, tác giả Kate Parham nhận ra rằng thời điểm tuyệt vời nhất cho buổi trình diện là vào 10 giờ 30 phút sáng ngày thứ Ba.

Trên thực tế thì mọi người thể hiện được năng suất làm việc cao nhất vào ngày thứ Ba và sẽ không vội vã vào thời điểm mà họ gặp bạn. Khoảng sau 10 giờ sáng cũng là thời gian vừa vặn để người phỏng vấn bạn có thể đọc lại hồ sơ cá nhân cũng như có một tách cà phê, sẵn sàng cho sự xuất hiện của bạn.

Nếu như không thể chọn lựa thời điểm này, hãy suy nghĩ về thời điểm mà người phỏng vấn sẽ có tâm trạng tốt nhất và tập trung nhất.

Dưới đây là một số gợi ý:

Tránh các cuộc gặp mặt lúc sáng sớm

chon-thoi-diem-phong-van-thich-hop

Rusty Rueff, một tác giả chuyên viết sách về vấn đề nhân sự cho rằng buổi sáng là thời gian tuyệt hảo để thu hút sự chú ý của ai đó, tuy nhiên hãy tránh cuộc gặp mặt đầu tiên trong ngày vì người phỏng vấn bạn có thể đang bận rộn với suy nghĩ về “những thứ ở nhà và tất cả những điều sẽ xảy ra trong cả ngày hôm đó”.

Đặc biệt là nên tránh buổi sáng của ngày thứ Hai, nếu có thể.

Tránh các cuộc gặp mặt vào cuối giờ làm việc

Bored woman at her desk at the end of the day

Bạn cũng không muốn có cuộc gặp mặt phỏng vấn với ai đó vào cuối giờ làm việc, vì thời điểm đó họ không thể tập trung vào bạn được. Sau một ngày dài làm việc, mệt mỏi, họ sẽ ưu tiên cho các vấn đề họ sẽ làm sau khi tan ca. Chẳng hạn như ăn tối ở đâu, suy nghĩ về lũ trẻ ở nhà hoặc một cuộc hẹn hò.

Tất nhiên, cũng như đối với sáng sớm ngày thứ Hai, hãy tránh xa các cuộc gặp mặt vào cuối ngày thứ Sáu.

Tránh các cuộc gặp mặt trước giờ ăn trưa hoặc ngay sau bữa trưa

chon-thoi-diem-phong-van-thich-hop-1

Ngay trước hoặc sau khi ăn trưa cũng có thể nảy sinh hàng loạt vấn đề.

Nếu bạn có một cuộc phỏng vấn trước khi ăn trưa, thì nguy cơ cao là thời gian họ dành cho bạn sẽ bị rút ngắn, và sau khi ăn trưa thì việc bạn phải làm sẽ là chờ đợi… và chờ đợi.

Thêm vào đó, không ai có tâm trạng tốt để phỏng vấn bạn khi mà họ đang đói cả.

Tránh thời điểm cận các kì nghỉ lễ dài ngày

chon-thoi-diem-phong-van-thich-hop-2

Rueff nói rằng một ngày trước hoặc sau kì nghỉ lễ dài không phải là khoảng thời gian lý tưởng.

Người phỏng vấn bạn có thể bận rộn với những kế hoạch họ đã đề ra trong kì nghỉ hoặc bị phân tâm bởi những kì nghỉ lễ đó, ngoài ra nếu vừa trải qua một kì nghỉ lễ thú vị, họ có thể vẫn còn tâm lí muốn vui chơi chứ không tập trung lắm cho công việc. Và hẳn là bạn sẽ không có lợi khi gặp họ vào những thời điểm này.

BẠN SẼ QUAN TÂM:

Phỏng vấn xin việc thành công cùng Tiến sĩ Lê Thẩm Dương

11 câu hỏi phỏng vấn đoán tính cách của ứng viên

Những sai lầm phỏng vấn xin việc thường gặp và cách khắc phục

Câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách ứng biến

Dấu hiệu của một buổi phỏng vấn thất bại

Nên làm gì với đôi tay của bạn trong suốt buổi phỏng vấn

5 điều không nên nói ra trong buổi phỏng vấn

Tác giả: Hoàng Anh

Tác giả bận quá :( đi cf với làm việc cả ngày nên chưa cập nhật được ạ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *