Tuyển dụng tài xế phải kiểm tra mùi cơ thể?

Cũng như Việt Nam, tại Indonesia, nghề xe ôm rất phát triển và cạnh tranh khá khốc liệt. Nhưng nếu như Việt Nam, phần lớn hoạt động xe ôm là tự phát, do cá nhân tự túc phương tiện và hành nghề, thì hoạt động xe ôm tại Indonesia lại được quy hoạch theo mô hình công ty vận tải, hoạt động như các hãng taxi hay vận tải thông thường. Và loại hình kinh doanh này đang là một ngành nghề “hot” tại thị trường này.

tuyen-dung-tai-xe-phai-kiem-tra-mui-co-the-2

Nghề xe ôm đang là một nghề khá “hot” tại Indonesia

Theo trang Reuters, Công ty Uberjek là một trong số 40 công ty kinh doanh xe ôm tại Indonesia. Công ty này đã nghĩ ra một ý tưởng để thu hút khách sử dụng dịch vụ củamình, đó là không tuyển dụng những lái xe “viêm cánh” và có mùi hôi trên cơ thể.

tuyen-dung-tai-xe-phai-kiem-tra-mui-co-the-1

Các tài xế xếp hàng chờ kiểm tra mùi cơ thể

“Có khá nhiều khách hàng khó chịu về mùi mồ hôi của các tài xế, họ muốn có sự thoải mái khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Vì vậy, trong yêu cầu tuyển dụng mới, chúng tôi quyết định không nhận những ứng viên có mùi cơ thể”, Aris Wahyudi, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành UberJek cho biết.

Theo cách làm của UberJeck thì sẽ có những chuyên viên kiểm tra mùi cơ thể để kiểm tra cho các ứng viên. Mỗi ứng viên sẽ đứng trước một cây quạt máy và dang rộng 2 tay, người chuyên viên sẽ đứng đằng sau và lập tức loại những tài xế có mùi hôi cơ thể.

tuyen-dung-tai-xe-phai-kiem-tra-mui-co-the

Tuy nhiên, các tài xế có thể dùng các phương pháp để khử mùi cơ thể mình trong khi tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu khách hàng (thật sự) phát hiện ra mùi hôi, họ sẽ bị cảnh cáo hoặc đuổi việc lập tức.

Tại Indonesia, các công ty xe ôm sẽ cho phép khách hàng sử dụng dịch vụ của mình thông qua ứng dụng trên điện thoại. Tại Việt Nam, hình thức xe ôm này cũng đã xuất hiện, với ứng dụng của GrabTaxi với giá khá rẻ. Nhưng không biết, bao giờ mô hình tuyển dụng nhân viên này được áp dụng tại nước ta???

Tác giả: Hoàng Anh

Tác giả bận quá :( đi cf với làm việc cả ngày nên chưa cập nhật được ạ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *