Con người đứng trước nguy cơ thất nghiệp do Robot

Các chuyên gia của Bank of America cảnh báo trên tờ The Guardian rằng, những công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn hóa sẽ sớm biến mất và con người sẽ đứng trước nguy cơ thất nghiệp do Robot và trí tuệ nhân tạo.

Theo nghiên cứu, “cuộc cách mạng robot” sẽ chuyển đổi nền kinh tế toàn cầu trong 20 năm tới , tuy cắt giảm chi phí kinh doanh nhưng làm mất cân bằng xã hội một cách trầm trọng, như máy móc sẽ thay con người làm tất cả mọi thứ và làm giảm nhu cầu về nhân lực, khiến cho vấn đề thất nghiệp đang trở thành nguy cơ lớn.

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo có nghĩa là máy tính đang ngày càng có khả năng “suy nghĩ”, thực hiện nhiệm vụ phân tích từng được xem là cần phải có sự tư duy của bộ não con người.

Con người đứng trước nguy cơ thất nghiệp do Robot
Con người đứng trước nguy cơ thất nghiệp do Robot

Sự tham gia của trí tuệ nhân tạo vào các ngành nghề sẽ ngày càng gia tăng qua các năm

Thông tin trên được đưa ra trong một bản báo cáo dày 300 trang từ các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư Bank of America Merrill Lynch, được công bố trên tờ The Guardian, họ đã dựa trên các nghiên cứu mới nhất để vạch ra tác động của thứ họ coi là một cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư, sau hơi nước, sản xuất hàng loạt và điện tử.

Cũng theo nghiên cứu của đại học Oxford thì có tới 35% người lao động tại Anh và 47% tại Mỹ có nguy cơ thất nghiệp bởi robot và công nghệ trong 20 năm tới.

Robot có khả năng sẽ thực hiện 45% công việc vào năm 2025, so với chỉ 10% như hiện nay và sự gia tăng của trí tuệ nhân tạo sẽ đẩy nhanh quá trình đó khi số lượng thiết bị có kết nối Internet tăng gấp đôi lên 50 tỷ vào năm 2020.

Cũng theo nghiên cứu của Bank of America thì người mẫu, điện thoại viên là những nghề có nguy cơ bị robot thay thế cao.

Con người đứng trước nguy cơ thất nghiệp do Robot
Con người đứng trước nguy cơ thất nghiệp do Robot

Những ngành nghề có nguy cơ thất nghiệp cao do robot

Những nước sớm áp dụng công nghệ mới sẽ đạt được mức tăng trưởng kinh tế lớn do chi phí lao động thấp hơn nhưng năng suất lại cao hơn. Đi tiên phong trong trào lưu này là Nhật Bản hiện có tới 1.520 robot trên 10.000 lao động trong các nhà máy xe hơi, so với chỉ 66 trên 10.000 trên toàn thế giới.

Bank of America ước tính những nghề sau có nguy cơ bị robot thay thế lên tới trên 90%: người mẫu, hướng dẫn viên du lịch, thợ làm bánh, hàng thịt, kỹ thuật viên dược, đại lý bán bảo hiểm, nhân viên bán lẻ, nhân viên thu thuế, điện thoại viên, kế toán viên và nhân viên văn phòng.

Tác giả: Hoàng Anh

Tác giả bận quá :( đi cf với làm việc cả ngày nên chưa cập nhật được ạ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *