Thực hư chuyện làm thêm lương 1.100.000 bị trừ còn 149.000?

Những ngày qua, cư dân mạng đang xôn xao về việc một bạn trẻ đi làm thêm bị chủ phạt trừ tiền lương rất nặng, khiến bạn này bức xúc và up status tố chủ cũ của mình trên facebook.

Nguyên văn của dòng trạng thái trên Facebook của T.

nhanvienabc

Theo lời kể của L. thì dù cửa hàng không hề thông báo trước nhưng vẫn trừ 200k 1 ngày nghỉ không phép của nhân viên, tiếp đó là chất lượng thực phẩm của cửa hàng không đảm bảo, thiếu vệ sinh và ít khách lui tới.

Đi kèm với stt của mình, L. cũng đưa ra một đoạn chat giữa cậu và người chủ quán, có đề cập đến việc chủ quán bắt L. phải đuổi một vị khách ra khỏi cửa hàng khi người đó hút thuốc, nhưng L. không đồng ý với quan điểm của chủ cửa hàng dẫn tới tranh cãi.

nhanvienabc1

Theo thông tin L. tiết lộ thì đây là một siêu thị 24h nằm trên phố Nguyễn Khuyến.

Dựa theo hình ảnh chụp lại phong bì trả lương thì số tiền L bị trừ là: 1152-800-100-175+72=149k. Trong đó, L bị trừ 4 ngày không phép là 800k, 175k tiền xúc xích bị thiếu, 100k tiền để khách hút thuốc trong cửa hàng. Kết quả là từ số lượng 1 triệu 152k/ tháng, cậu bạn này chỉ nhận về 149k.

nhanvienabc2

Một nhân viên khác tên “Cò” cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Theo những gì ghi trên phong bì thì nhân viên này đã bị trừ 4 ngày không phép là 800k; để cửa hàng có gạt tàn thuốc từ 100k; để mất xúc xích trừ 175k; đi muộn trừ 240k. Cuối tháng từ mức lương 1 triệu 926k, nhân viên này chỉ nhận được 611k vì bị trừ tiền.

Tuy nhiên, chủ cửa hàng lại cho biết những điều L. nói là không đúng sự thật.

Trả lời trên một trang tin điện tử, chị Trang – chủ cửa hàng cho biết, trên camera cửa hàng ghi rõ lại hình ảnh bạn L. rủ bạn bè đến cửa hàng chơi và hút thuốc lá chứ không phải đó là khách mua hàng. “Tuy nhiên, khi hỏi lại thì bạn L. một mực chối đó là khách đến mua hàng. Dù camera đã cho thấy, khách ngồi “chém gió” với bạn ý rất lâu nhưng bạn này vẫn còn chối cãi. Không phải một lần mà rất nhiều lần bạn ý làm như vậy“.

nhanvienabc3

Về khoản tiền lương, chị Trang lý giải, tháng 2 chỉ có 28 ngày làm việc, trừ đi 6 ngày nghỉ Tết, còn lại 22 ngày. “Tuy nhiên bạn L. đã tự ý nghỉ và chỉ đi làm 16 ngày. Những ngày bạn ấy nghỉ, bạn ấy tự ý đóng cửa hàng, không báo cáo với chủ, gây tổn hại lớn cho cửa hàng”.

Với chi tiết L. chỉ nghỉ không phép 4 ngày, nhưng số tiền bị trừ lên đến 800k (tương đương 200k/ngày công) là quá nhiều, chị Trang cho biết đây là quy định của cửa hàng, và chị đã trao đổi trước với các nhân viên, cũng như bản thân các bạn đã đồng ý với quy định này trước khi vào làm việc. Được biết, quy định này được đặt ra để tránh việc các bạn nhân viên tự ý nghỉ, không mở cửa hàng dẫn đến việc đóng/mở cửa thất thường, gây mất uy tín với khách.

Chị Trang cũng cho biết, lịch làm việc của bạn L. những hôm làm ca sáng sẽ bắt đầu từ 6h. “Tuy nhiên, trên camera ghi lại rất rõ đến 8h49 phút, cửa hàng vẫn đóng và không thấy bạn L. đế làm việc”.

Chị Trang cũng khẳng định, toàn bộ quy định về tiền phạt khi đi làm muộn hoặc nghỉ không phép đã được thông báo ngay từ đầu và bạn L. đã chấp nhận quy định ấy. “Bạn ấy đã làm ở đây 4 tháng rồi. Tại sao đến tháng cuối cùng mới lên tiếng. Bởi vì bạn ấy làm sai, bạn ấy bị phạt thì lại nghĩ là mình oan uổng, thậm chí còn lên tiếng tố ngược cửa hàng làm ăn vô đạo đức. Điều ấy khiến tôi cảm thấy rất ấm ức. Từ sáng tới giờ tôi cũng nhận được nhiều lời đe doạ thậm chí mạt sát rất vô lý theo kiểu phong trào của cư dân mạng. Tôi sẵn sàng đối chất vấn đề này đến cùng với bạn L. nếu bạn ấy còn tiếp tục có những lời lẽ cáo buộc vô lý về cửa hàng và thái độ đối xử với nhân viên của chúng tôi”.

Tác giả: Hoàng Anh

Tác giả bận quá :( đi cf với làm việc cả ngày nên chưa cập nhật được ạ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *