Điều gì làm nên một bản CV ấn tượng?

KHÔNG có một cách duy nhất nào được coi là “đúng” để trình bày một bản CV ấn tượng nhưng các nguyên tắc sau đây là thước đo chung thường được áp dụng :

Đó là chú trọng vào mục tiêu trong công việc và nghề nghiệp cụ thể mà bạn đang ứng tuyển vào. Từ đó đưa ra những kĩ năng có liên quan mà bạn cần phải đáp ứng được.

Nói một cách rõ ràng hơn là bạn cần trình bày một cách lô gic, dễ đọc và thông thoáng nhất có thể.

Thông tin đưa ra phải thật súc tích và dễ hiểu, đi đúng vào trọng tâm, tránh lan man dài dòng.

dieu-gi-lam-nen-mot-ban-cv-an-tuong-1

Cần có sự chính xác về cách diễn đạt, chính tả và ngữ pháp. Nếu bạn đề cập đến việc cẩn thận đến từng chi tiếu như một kĩ năng, thì tốt nhất bạn nên đảm bảo ngữ pháp và chính tả của bạn là hoàn hảo.

Những sai lầm thường thấy trong một bản CV

dieu-gi-lam-nen-mot-ban-cv-an-tuong-2

Một cuộc khảo sát của các nhà tuyển dụng cho thấy những sai lầm sau đây là phổ biến nhất ở các ứng viên khi làm một bản CV.

  • Chính tả và ngữ pháp : 56%
  • Không phù hợp với công việc 21%
  • Quá trình làm việc nghèo nàn và CV quá ngắn 16%
  • Định dạng sơ sài và không sử dụng kí tự đánh dấu 11%
  • Không có thành tích gì 9%
  • Có vấn đề với việc liên lạc và email 8%
  • Mục tiêu/sơ yếu lí lịch quá mơ hồ 5%
  • Nói dối 2%
  • Chỉ có 1 bức ảnh 1%
  • Những lỗi khác 3% (bao gồm viết tắt, liệt kê sở thích cá nhân, liệt kê các mối quan hệ, …)

Một bản CV nên dài bao nhiêu là đủ?

dieu-gi-lam-nen-mot-ban-cv-an-tuong-3

Không có một nguyên tắc tuyệt đối nào cho việc này, nhưng nhìn chung, một bản CV tốt đối với người mới tốt nghiệp không nên ít hơn hoặc nhiều hơn 2 mặt giấy.

Trong một cuộc khảo sát của các nhà tuyển dụng Mỹ thì 35% ưa thích một CV một trang và 19% ưa thích những CV có độ dài 2 trang, số còn lại thì cho rằng nó còn tùy thuộc vào vị tri tuyển dụng nữa.

Có một xu hướng ngày nay đã khá phổ biến, đó là nhà tuyển dụng ngày càng nhận được nhiều bản CV hơn khiến cho họ không muốn tốn thời gian để đọc những bản CV quá dài. Nếu bạn có thể tóm tắt quá trình làm việc của bạn một cách thoải mái chỉ trên duy nhất một mặt giấy thì điều này là vô cùng có lợi thế khi mà bạn buộc nhà tuyển dụng phải đọc bản CV của mình đầu tiên.

Tuy nhiên thì không nên bỏ qua các mục quan trọng, hoặc khoảng cách giữa các chữ, các dòng quá sít vào nhau để giảm thiểu độ dài của bản CV. Đối với những bản CV dành cho lĩnh vực học thuật và kĩ thuật thì có thể kéo dài hơn tới 4 đến 5 mặt giấy, do tính chất đặc thù.

Lợi thế của bản CV một trang.

Trong một số lĩnh vực như ngân hàng, thương mại, tư vấn quản lí và luật thì một bản CV một trang với sự cô đọng nội dung cao có vẻ được ưa chuộng hơn.

Tất cả những ngành nghề này có một điểm chung là tính cạnh tranh cao để được nhận vào làm và mấu chốt là ở sự chọn lọc. Hàng trăm hồ sơ ứng viên gửi về cho 1 vị trí thì đương nhiên 1 bản CV ngắn gọn, súc tích và ấn tượng sẽ cực kì có lợi thế.

Không có ý nghĩa gì khi mà đặt rất nhiều thông tin chi tiết vào trong bản CV mà nó chả có một giá trị gì đối với vị trí bạn đang apply, và trên thực tế nó chỉ làm loãng giá trị của những kĩ năng cần thiết bạn có mà thôi.

Bạn phải làm cho mọi từ ngữ trong bản CV của mình trở nên có giá trị. Chúng phải tập trung vào thành tích, sáng kiến và trách nhiệm hơn là nhiệm vụ phải hoàn thành.

dieu-gi-lam-nen-mot-ban-cv-an-tuong

Khi bạn có sự đầu tư trong việc thiết kế, thì bản CV một trang có thể mang lại hiệu quả cao nhất, tất nhiên để làm được điều đó cũng không hề dễ dàng. Và việc sử dụng Infographic cho bản CV của mình đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi sự ấn tượng, ý tưởng độc đáo và thể hiện được cá tính riêng của từng cá nhân.

ĐỪNG BỎ LỠ :

Thêm các kĩ năng vào CV như thế nào?

Nên thêm kĩ năng gì vào CV cho hiệu quả?

Những trang web cung cấp mẫu CV hay

Cách viết CV hiệu quả

Tác giả: Hoàng Anh

Tác giả bận quá :( đi cf với làm việc cả ngày nên chưa cập nhật được ạ.

2 bình luận về “Điều gì làm nên một bản CV ấn tượng?”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *