Du học sinh được thêm thời gian ở lại Mỹ để tìm việc làm

Nhiều du học sinh tại Mỹ sẽ rất vui mừng khi có thêm thời gian để tìm việc làm sau khi tốt nghiệp, nhờ các quy định mới sẽ được công bố vào ngày 11/3 của chính phủ liên bang quy định này sẽ có hiệu lực kể từ tháng 5/2016.

du-hoc-sinh-duoc-them-thoi-gian-o-lai-my-de-tim-viec-lam

Quy định cũ chỉ cho phép du học sinh sau khi tốt nghiệp tham gia vào chương trình OPT (Đào tạo Thực hành Tùy chọn) kéo dài 29 tháng trong lúc tìm việc làm cố định. Theo quy định mới, du học sinh ở Mỹ học các ngành học thuộc lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, kỹ sư và toán (STEM) sẽ được phép ở lại Mỹ tối đa đến 3 năm sau khi tốt nghiệp trong lúc đi tìm công việc có liên quan đến lĩnh vực chuyên môn. Luật mới ban hành sẽ mang lại cho du học sinh nhiều cơ hội hơn trong việc nộp đơn xin thị thực H-1B, loại thị thực cho phép ở lại Mỹ làm việc chuyên môn và sau một thời gian nhất định có thể nộp đơn xin được thẻ xanh để trở thành công dân Mỹ.

Tuy nhiên, quy định mới cũng gây lo lắng cho giới nhân công làm trong lĩnh vực kỹ thuật đang thất nghiệp tại Mỹ. Họ cho rằng sự gia tăng nhân công nước ngoài có thể kéo mức lương tối thiểu của công dân Mỹ xuống, vì các công ty kỹ nghệ sẽ dựa vào nguồn nhân lực này để từ chối những bảo vệ căn bản cho nhân công trong nước, chẳng hạn như không trả lương theo mức lương tối thiểu quy định.

du-hoc-sinh-duoc-them-thoi-gian-o-lai-my-de-tim-viec-lam-1

Cũng vì động thái này, vừa qua, trong cuộc vận động bầu cử tại Las Vegas vừa qua, tỉ phú người Mỹ Donald Trump đã chỉ trích một loạt các quốc gia châu Á đang cướp việc làm của dân Mỹ, trong đó có Việt Nam. Ông chủ cũ của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới đã lên tiếng chỉ trích ông chủ Facebook Mark Zuckerberg vì kêu gọi mở cửa cho chính sách nhập cư. Ông cho biết không muốn những công việc về chuyên môn kĩ thuật và công nghệ bị những công nhân visa hạng H-1B (dành cho những cá nhân trình độ Đại học trở lên thực hiện các công việc chuyên môn đã sắp xếp trước khi tới Mỹ nhập cư) chiếm lấy.

du-hoc-sinh-duoc-them-thoi-gian-o-lai-my-de-tim-viec-lam-2

Ngoài ra, các công ty kỹ nghệ còn bị chỉ trích vì đã lạm dụng chương trình H-1B để mướn một số lượng nhân công không cân đối từ những nơi như Ấn Độ.

Trong khi đó, một khảo cứu của trường Kinh doanh Harvard vào năm 2008 cho thấy những người mang thị thực H-1B đã đóng góp ngày càng nhiều vào những sáng chế, tính theo số bằng sáng chế. Và một nghiên cứu khác của Viện Chính sách Kỹ Thuật vào năm 2009 cho thấy các du học sinh STEM đã làm tăng GDP của Mỹ khoảng 13,6 tỷ USD vào năm 2008 và đóng góp vào những nơi khác khoảng từ 2,7 – 3,6 tỷ USD tiền thuế.

Tác giả: Hoàng Anh

Tác giả bận quá :( đi cf với làm việc cả ngày nên chưa cập nhật được ạ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *