Kinh nghiệm viết CV của cô gái từng thất nghiệp 3 tháng

Đã bao giờ bạn lâm vào tình cảnh gửi rất nhiều CV cho hàng chục doanh nghiệp nhưng chẳng nhận được một lời mời phỏng vấn nào? Bạn không biết bạn đã làm sai ở đâu? Thực chất, mấu chốt của vấn đề nằm ở chính bản CV của bạn, bài viết sau đây có lẽ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích từ kinh nghiệm viết CV của một cô nàng đã có thâm niên thất nghiệp … 3 tháng ròng.

kinh-nghiem-viet-cv-cua-co-gai-tung-that-nghiep-3-thang

Có vẻ như vấn đề CV xin việc luôn được các bạn trẻ mới ra trường hoặc mới bắt đầu đi xin việc làm rất quan tâm, vì không nhiều người biết được cần phải viết được một bản CV như thế nào cho thu hút. Cũng không có một khóa học bài bản hay một môn học nào tại nhà trường dạy chúng ta những điều ấy cả. Vì vậy, chúng ta đành phải tự mình tìm tòi, mày mò và rút ra những kinh nghiệm cho mình thông qua sách báo, internet hay chính kinh nghiệm thất bại của bản thân.

kinh-nghiem-viet-cv-cua-co-gai-tung-that-nghiep-3-thang-1

Dưới đây là lời chia sẻ kinh nghiệm viết CV thu hút được rất nhiều sự quan tâm của một cô bạn đã bị rất nhiều nhà tuyển dụng từ chối trong 3 tháng trời, cho tới khi bạn ấy tìm ra cách làm thế nào để viết được một bản CV tốt mà không cần có quá nhiều kinh nghiệm. Hãy cùng Timviectot khám phá nhé.

Mình tốt nghiệp chuyên ngành quản trị doanh nghiệp, và ngành đấy như thế nào thì… các bạn biết rồi đấy! Nói thế nào nhỉ, nó cực kì mông lung. Mỗi môn bạn sẽ biết một chút và cuối cùng là bạn chẳng biết cái gì cả nếu không có định hướng.

Mình đã từng là “nạn nhân” của ngành học này bởi sự chủ quan của bản thân. Cho tới khi ra trường, mình bỡ ngỡ khi không hiểu mình sẽ làm gì đây bởi không có một môn nào mình thực sự giỏi và chắc chắn.

Kể cả việc đi thực tập cũng không giúp được quá nhiều bởi vị trí mình làm gần như chỉ sắp xếp giấy tờ trong vòng 1 tháng. Thành ra nó đã tạo cho mình thói quen khá chây ì và thụ động.

Ra trường mình từng nghĩ sẽ nhận được sự “hậu thuẫn” của bố mẹ, thế nhưng chẳng có nhà tuyển dụng nào lại nhận một con bé chẳng có một chút kinh nghiệm gì. Mình đã rất hối hận vì trong thời gian học không dành thời gian để đi tìm hiểu thứ mình thật sự thích.

kinh-nghiem-viet-cv-cua-co-gai-tung-that-nghiep-3-thang-2

Mình đã từng ngày đêm mò không ít các trang web tuyển dụng, gửi hàng trăm cái CV, apply vào đủ các vị trí từ truyền thông, marketing, nhân sự, hành chính… Thế nhưng tất cả những gì nhận được là những cái mail trả lời tự động.

CV của mình có đầy đủ kĩ năng, trình độ và các hoạt động ngoại khóa, nhưng lại thiếu kinh nghiệm. Và có vẻ như không nhiều công ty sẵn sàng nhận người mới để đào tạo lại. Cuối cùng mình nhận ra những khuyết điểm của mình.

Đầu tiên, mình nghĩ mình học trường cũng không đến nỗi nên đã apply vào toàn công ty khủng với cái CV KHÔNG HỀ CÓ KINH NGHIỆM.

Thứ hai mình không thực sự chủ động với việc làm đã ứng tuyển, khi chỉ phó mặc cho việc gửi mail, mà đôi khi cái CV đấy nằm lẫn lộn trong đống nào đó mà nhà tuyển dụng đôi khi chẳng đọc hết được.

Thứ ba mình không định hướng được mình thích gì nên gửi CV có phần tạp nham và vô trách nhiệm. Nếu mình được nhận thì với vốn kiến thức ít ỏi chắc chắn cũng bị out luôn.

Trong vòng 3 tháng, mình đã suy nghĩ lựa chọn ngành theo đuổi là marketing và nhân sự. Kiến thức của 2 ngành này mình đều đọc lại, mua thêm sách tham khảo để đọc, đăng kí khoá học trên mạng.

Mình nhắm vào lựa chọn các cơ quan, công ty có nhu cầu đang tuyển thực tập viên, hoặc có cam kết đào tạo nhân viên mới.

Công ty bé cũng được nhưng có trụ sở đàng hoàng để tránh những công ty lừa đảo nhé! Lần này mình chủ động gọi điện cho bên nhân sự tuyển dụng, hỏi rõ ràng mọi thứ cần chuẩn bị và lên nộp trực tiếp hồ sơ nếu được.

Sau khi gửi mail khoảng vài ngày không thấy hồi âm, tớ sẽ gọi lại cho bên công ty để chắc chắn hồ sơ của mình đã đến.

Như thế bên tuyển dụng sẽ thấy được sự chủ động và quan tâm của bạn đến công việc của mình. May mắn là khi họ tìm sẽ “nghía” được CV của bạn.

Khi CV của mình hoàn toàn không có kinh nghiệm gì trong công ty lớn nhưng mình lại ghi những kinh nghiệm dinh doanh của bản thân vì đó cũng là marketing mà.

Ngoài ra bạn nên ghi thêm mong muốn của mình là muốn được học hỏi hoặc sẽ học được những gì. CV nên trình bày khoa học, thậm chí nếu bạn nó khiếu nghệ thuật cũng nên sáng tạo một chút vào CV.

Sau một tuần thì kha khá công ty đã gọi mình tới phỏng vấn rồi. Ải khó nhằn đầu tiên đã qua và giờ là thời gian dành để chuẩn bị đối đầu với nhà tuyển dụng.

Chúc các bạn may mắn!

BẠN SẼ QUAN TÂM:

Điều gì làm nên một bản CV ấn tượng

Thêm các kĩ năng vào CV như thế nào?

Nên thêm kĩ năng gì vào CV cho hiệu quả?

Những trang web cung cấp mẫu CV hay

Cách viết CV hiệu quả

Tác giả: Hoàng Anh

Tác giả bận quá :( đi cf với làm việc cả ngày nên chưa cập nhật được ạ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *