Lời khuyên tìm vốn khởi nghiệp hiệu quả

Tư vấn cách tìm vốn khởi nghiệp

“Tôi muốn khởi nghiệp kinh doanh nhưng tôi không có vốn và không biết cách tìm vốn khởi nghiệp. Tôi phải làm thế nào?”. Đó chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều người khi mới bước chân vào con đường kinh doanh. Vốn luôn là vấn đề lớn buộc nhiều người phải suy nghĩ.

Đừng ngồi đó tiếp tục than thở rằng mình không có vốn đầu tư, mình không biết cách tìm vốn khởi nghiệp, mình không có một người “cha giàu”, rằng giá gì mình được đào tạo đúng chuyên môn như họ, rằng mình quản lý giỏi như họ, và tại sao mình…kém may mắn thế!

Tư vấn cách tìm vốn khởi nghiệp
Tư vấn cách tìm vốn khởi nghiệp

Vốn có thể tìm từ nhiều nguồn, nhưng khi khởi nghiệp thì có mấy nguồn cơ bản sau có thể huy động được là: từ tích lũy bản thân, từ người thân trong gia đình, từ bạn bè và đồng nghiệp… đây là những nguồn dễ huy động nhất và chi phí vốn (lãi) cũng rẻ, còn nguồn vốn vay Ngân hàng và các tổ chức tài chính thì những người khởi nghiệp rất khó tiếp cận.

Có thể tìm những người cộng tác để làm ăn chung, tuy nhiên cần chú ý đến “sự phù hợp” về tính cách, thái độ, sự quyết tâm, quan điểm, tham vọng, thời gian…

Bạn cũng có thể mang dự án của mình đi kêu gọi đầu tư từ những người có tiềm lực tài chính khác mà bạn biết. Tuy nhiên cần chuẩn bị một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết trong đó phải nêu bật được dòng tiền của dự án, tóm lại là làm sao chứng minh đc với các chủ đầu tư rằng họ sẽ có lợi như thế nào khi đầu tư vào dự án.

Mượn vốn của đối tác cũng là cách rất hay đối với những người thiếu vốn kinh doanh, nhiều nhà cung cấp sẵn sàng cho bạn trả chậm tiền hàng hoặc thanh toán theo kiểu gối đầu…đây là cơ hội tốt để bạn giảm nhu cầu vốn nhập hàng, ngay cả những công ty có tài chính tốt họ cũng thích được trả tiền chậm, tôi cũng hay dùng cách này.

Một mẹo khác là bạn nên phân tích Tổng Vốn cần đầu tư của cả dự án ra làm nhiều giai đoạn nhỏ, cân đối xem khoản mục nào cần vốn trước khoản mục nào chưa cần ngay, khoản mục nào bắt buộc phải có và khoản mục nào có thể không cần lắm và tất nhiên ta chỉ đầu tư cho cái cần ngay và thực sự cần thiết còn những cái khác không sinh ra giá trị ngay thì bỏ qua và đầu tư sau.

Ngoài ra bạn cũng nên chọn những phương thức khởi sự có thể tối giản chi phí ở mức thấp nhất như: Kinh doanh shop online, tự mình bỏ sức và thuê thêm sinh viên, tận dụng kho bãi của đối tác, hạn chế hàng tồn kho, xác định cơ cấu mặt hàng tinh gọn, hiệu quả chứ ko quá chú trọng số lượng và hạn chế các khoản chi tiêu không mang lại lợi ích thiết thực trước mắt trong điều kiện vốn ít…

Đó là một vài cách tìm vốn khởi nghiệp bạn có thể áp dụng tùy trong từng trường hợp để thu được những thành công nhất định.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *