Những cụm từ không nên đưa vào CV

Trên thực tế, có những cụm từ không nên đưa vào CV. Có phải vì những cụm từ này không tốt, không hay?

Theo bà Mary Lorenz, quản lý truyền thông tại trang tuyển dụng CareerBuilder danh tiếng, một trong số những vấn đề dễ gặp nhất là việc lạm dụng những từ thừa thãi trong CV.

Lorenz gợi ý các ứng viên xin việc nên thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng bằng cách thể hiện chứ không phải nói ra miệng: “Tránh lạm dụng các từ phổ biến trong CV có thể giúp các ứng viên truyền tải thông điệp hiệu quả và vì thế sẽ trở nên nổi bật hơn”.

Dưới đây là những ví dụ điển hình cho những cụm từ không nên xuất hiện để CV của bạn trông thật hấp dẫn với nhà tuyển dụng.

Hạt giống tiềm năng/ ứng viên tiềm năng

Trang CareerBuilder thông qua khảo sát 2.200 công ty đã kết luận, các nhà tuyển dụng thường rất “ghét” cụm từ này: cái mà nhà tuyển dụng cần là bạn có gì nổi bật, giỏi hơn số đông chứ không phải là các từ mang tính “phổ thông”, “đại chúng”.

Luôn phấn đấu đạt mục tiêu

Nghe thật sáo rỗng. Thay vì cứ nói bạn sẽ làm gì, bạn sẽ cố gắng hết mình sao bạn không viết những thứ bạn đã làm được để chứng tỏ mình là người biết phấn đấu.

Trình độ chuyên môn cao

Cụm từ này không thể giúp bạn mang lại cảm giác “bạn có chuyên môn thực sự” thay vào đó hãy thử thay việc nói mình có chuyên môn cao bằng cách thể hiện các kỹ năng và thành tích cá nhân để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Tham vọng

Một số người nghĩ rằng CV sáng sủa, “độc”, “lạ” là bao gồm cả những cụm từ ” bá đạo”. Thực tế, các nhà tuyển dụng thường cảnh giác với những ứng viên bộc lộ “tham vọng” ngay từ khi chỉ còn là mầm non.

 Điểm trung bình 7/10

Đối với những ứng viên đã có kinh nghiệm lâu năm thì điểm số không còn quan trọng khi bạn muốn chuyển việc. Chỉ trong trường hợp bạn mới ra trường và kết quả học tập của bạn là xuất sắc thì hãy nêu trong CV để tăng độ ấn tượng. Còn nếu không thì bạn hãy cẩn thận với quyết định này.

Giỏi giao thiệp

Bạn nghĩ mình thực sự giỏi giao thiệp. Đó chỉ là suy nghĩ của bạn mà thôi, nhà tuyển dụng không nghĩ thế đâu. Rất nhiều nhà tuyển dụng khi nhìn thấy cụm này đã bỏ CV của bạn theo phản xạ không điều kiện.

Sở thích

 

Không ai quan tâm bạn thích gì đâu, họ chỉ quan tâm bạn có thể ứng tuyển vào vị trí này hay không mà thôi. Chỉ những sở thích cần thiết trong công việc thì hãy đưa vào. Còn nếu không thì xin “khiếu” đi.

Facebook/ mạng xã hội

Hãy đảm bảo khi thêm thông tin này vào CV, Facebook hay trang mạng xã hội bạn tham gia không xuất hiện những tấm ảnh tự sướng cộng thêm những “statut” mùi mẫn dài thảm thiết…

Hoạt động ngoại khóa

Trừ khi những hoạt động này có liên quan đến công việc tương lai của bạn còn nếu không thì chả ai “dỗi hơi” ngồi đọc hết danh sách những hoạt động ngoại khóa của bạn.

Khả năng Word/ Excel

Bạn không biết sử dụng Word/ Exel- đừng tự troll mình thế chứ. Vì kĩ năng này là cần thiết và ai cũng cần phải có khi đi xin việc mà. Chỉ cần ghi đơn giản là có kĩ năng tốt về tin học văn phòng là đủ rồi.

Không thể phủ nhận những cụm từ trên không tốt. Tuy nhiên, bạn không thể bê nguyên xi những cụm từ trên vào CV của mình; hãy khéo léo hơn nữa để được nhà tuyển dụng công nhận.

BẠN SẼ QUAN TÂM:

Cách viết CV hay và ấn tượng

Điều gì làm nên một bản CV ấn tượng?

Thêm các kĩ năng vào CV như thế nào?

Những trang web cung cấp CV mẫu hay

Cách viết CV hiệu quả

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *