Những “lời nói dối ngọt ngào” nên tránh khi viết CV

Khi viết CV nhiều người thường “nói dối” để ghi điểm cho CV của mình. Bởi CV càng chất lượng thì khả năng trúng tuyển càng cao. Khao khát tìm được một công việc như ý có thể trở thành động lực khiến nhiều người khi viết CV sẽ”nói dối” trong hồ sơ xin việc.

“Chém gió” trong hồ sơ xin việc có nhiều cấp độ khác nhau, từ những lời nói dối vô hại cho những lời nói dối trắng trợn như bằng cấp giả. Dưới đây là những lời nói dối tuy “ngọt ngào” nhưng nên tránh khi viết CV

1. Kéo dài quãng thời gian đã từng làm việc: Chắc hẳn ông chủ nào cũng thích một nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm. Tuy nhiên nếu kéo dài quá mức thì hậu quả sẽ rất khôn lường

Những "lời nói dối ngọt ngào" nên tránh khi viết CV
Những “lời nói dối ngọt ngào” nên tránh khi viết CV

2. “Thổi phồng” các thành tựu và kỹ năng đã đạt được. Tuy nhiên dù có thồi phồng đến đâu thì cũng cần nằm trong thực tế và khả năng của mình nhé.

3. Nói khoác về chức danh công việc và trách nhiệm. Đây tuy là cách ghi điểm cho CV khá tốt nhưng bạn cũng không nên áp dụng quá nhiều bởi biết đâu một ngày nào đó có một người bạn đồng nghiệp phát hiện ra thì sẽ xấu hổ lắm đó.

4. Nói quá về trình độ học vấn. Nếu bạn nói quá mức cần thiết về việc này thì hãy coi chừng một ngày nào đó “gậy ông sẽ đập lưng ông”.

5. Dùng cụm từ “tự kinh doanh” để che đậy việc bị thất nghiệp. Rất nhiều nhà tuyển dụng biết đến những mẹo này vì vậy hãy cân nhắc thật kí khi sử dụng.

6. Bằng cấp giả mạo. Đây là một trong những cách rất không nên sử dụng bởi khả năng bị “vạch trần” rất cao và khi đã bại lộ thì sẽ không thể cứu vãn được tình hình đâu.

7. “Bốc phét” về lý do bỏ công việc trước. Nhiều người không dám nói thật vì lý do mình đã bỏ việc nên đã dùng cách này. Tuy nhiên nếu thành thật, nhà tuyển dụng sẽ hiểu rõ hơn về con người bạn và biết đâu sẽ sắp xếp bạn vào một vị trí hợp lý.

Trong bối cảnh thị trường việc làm đầy khó khăn như hiện nay, việc cố gắng viết CV thật ấn tượng vô cùng quan trọng. Nhưng nếu quá lạm dụng những điều không phù hợp với năng lực của bản thân thì rất có thể một ngày nào đó những hậu quả của việc này sẽ khiến bạn gặp rối. Thành công không bao giờ đến với những kẻ nói dối vì vậy hãy thành thật với chính bản thân mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *