Những thông tin không nên viết vào trong CV của bạn

Những thông tin không nên viết vào trong CV của bạn

Không nên viết vào trong CV của bạn quá nhiều thông tin về công ty cũ, trình bày những kinh nghiệm không liên quan tới công việc đang ứng tuyển…là thông tin mà các chuyên gia về tuyển dụng khuyên bạn không nên viết vào trong CV.

Theo thống kê của trang Careerbuilder, vào đợt tuyển dụng, trung bình mỗi một vị trí đăng tuyển, người quản lý nhân sự nhận được khoảng 75 CV. Do đó, họ không có thời gian hoặc nhân lực để đọc kĩ nội dung của từng CV một mà chỉ dành khoảng 60s để quyết định xem liệu bạn có phù hợp với vị trí họ tuyển dụng hay không.

Để vượt qua vòng thử thách đầu tiên dễ dàng để đến được với công việc mong muốn, bạn cần phải có một bản CV được trình bày khoa học, không có bất kỳ một sai sót hay một lỗi nhỏ vào. Để có một bản CV đẹp, hãy lưu ý những thông tin không nên viết vào trong CV của bạn dưới đây:

 1. Thông tin về lương bổng

Không nên viết vào trong CV mức lương mà bạn mong muốn có được. Thay vào đó hãy trao đổi nó trong vòng phỏng vấn.

 1. Lý do bạn muốn có công việc này

Hãy viết điều này trong thư xin việc (cover letter) hoặc buổi phỏng vấn.

CV không phải là nơi trình bày lý do tại sao bạn phù hợp cho công việc này hoặc tại sao bạn muốn có công việc đó. Những thông tin về kĩ năng, kinh nghiệm và bằng cấp trong CV sẽ làm điều đó giúp bạn.

 1. Những kinh nghiệm nghề nghiệp không liên quan

Có thể bạn đã trở thành chuyên gia pha chế cocktail sau thời gian dài làm thêm khi còn là sinh viên. Thế nhưng trừ khi công việc mới có liên quan tới rượu hoặc cách pha chế, bạn không nên ghi điều đó trong phần kinh nghiệp làm việc. Hãy ghi nó ở phần những thông tin cá nhân chứ không nên viết vào trong CV của bạn.

 1. Kinh nghiệm làm việc trước đó quá lâu

Nếu bạn xin việc vào năm 2016, bạn chỉ nên liệt kê những nghề nghiệp bạn đã làm qua từ năm 2006 trở đi. Nếu bắt đầu với năm 2000 hoặc trước đó, bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy chán đọc.

Những thông tin không nên viết vào trong CV của bạn
Những thông tin không nên viết vào trong CV của bạn
 1. Nhắc tên của sếp cũ

Chẳng may mà sếp cũ và sếp “sắp mới” của bạn quen biết nhau thì bạn sẽ rơi vào tình cảnh “đi không được mà ở chẳng xong” đấy. Chỉ nhắc tên sếp cũ khi bạn đã nghỉ việc ở đó và điều đó giúp nâng tầm kinh nghiệm của bạn lên.

 1. Lý do bạn rời công ty cũ

Không nên ghi lý do bạn rời công ty cũ trong CV mà hãy nói trong buổi phỏng vấn nếu nhà tuyển dụng yêu cầu.

 1. Nói dối về công việc cũ

Hãy trung thực vì thực tế dù bạn có nói rằng mình từng là CEO của một công ty nào đó mà khi phỏng vấn bạn không đủ khả năng bạn vẫn bị loại như thường.

 1. Thông tin cá nhân

Đừng liệt kê những thông tin như tình trạng hôn nhân, tôn giáo hoặc số chứng minh thư nhân dân (nếu bạn ứng tuyển một vị trí công ty của Mỹ). Ngoài ra tuổi tác hoặc thời gian bạn nghỉ làm việc cũng không nên ghi trong CV.

 1. Sở thích

Thực tế là chẳng ai quan tâm tới thông tin này đâu. Nếu không liên quan tới công việc ghi thêm thông tin này sẽ khiến tốn thêm giấy và thời gian cho người đọc.

 1. Headers, footers, bảng biểu, hình ảnh hoặc sơ đồ

Nếu bạn đăng tuyển hồ sơ trực tuyến thì những điều trên sẽ khiến bạn mất cơ hội được nhà tuyển dụng tìm thấy vì chúng sẽ khiến cho hệ thống tìm kiếm ứng viên tự động mà nhiều nhà tuyển dụng sử dụng ngày nay bỏ qua.

Những thông tin không nên viết vào trong CV của bạn
Những thông tin không nên viết vào trong CV của bạn
 1. Dùng số điện thoại hoặc email công ty hiện tại làm thông tin liên hệ

Việc này sẽ khiến bạn có khả năng “mất cả chì lẫn chài” nếu sếp của bạn nhận cuộc gọi hoặc đọc được email bạn được mời đi phỏng vấn công việc khác.

 1. Địa chỉ facebook, fanpage hoặc những trang mạng xã hội không liên quan

Những thông tin không liên quan tới nghề nghiệp ngoài trang thông tin trên LikedIn thì không nên ghi trong CV.

Tương tự như vậy, không nên liệt kê những thông tin về bằng cấp hoặc chứng chỉ đã có hơn 15 năm… lịch sử.

 1. Ý kiến cá nhân

Đừng ghi trong CV những câu nhận xét đại loại như “Tôi là một người có khả năng giao tiếp tốt” hoặc “có tổ chức và có động lực làm việc cao”. Đó đơn thuần chỉ là những ý kiến của bạn trong khi nhà tuyển dụng lại muốn đọc được những sự thật được nêu trong CV.

 1. Công việc ngắn hạn

Không nên liệt kê những công việc mà bạn chỉ làm trong một khoảng thời gian ngắn.

Ngoài ra cần lưu ý tránh mắc các lỗi như format không đồng nhất, trình bày quá nhiều chữ, hoặc dùng địa chỉ email thiếu chuyên nghiệp như cutechick4life@gmail.com.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *