Săn việc hiệu quả: Làm gì để luôn sẵn sàng cho vòng phỏng vấn?

Phải làm gì để săn việc hiệu quả? Làm thế nào để luôn chủ động khi rải quá nhiều hồ sơ ở nhiều công ty khác nhau?

Trong chiến dịch săn việc làm của mình, có thể bạn đã gửi tới vài chục bộ hồ sơ tới rất nhiều nhà tuyển dụng khác nhau. Làm thế nào để bạn có thể quản lí và phân chia thời gian để có thể đáp ứng được ngay khi được gọi phỏng vấn mà không rơi vào tình trạng nhầm lẫn hoặc không nhớ nổi mình đã gửi đơn xin việc tới những đâu và chủ động trong mọi tình huống?

san-viec-hieu-qua-hay-luon-san-sang-cho-vong-phong-vanDưới đây là những lời khuyên sẽ giúp ích cho chiến dịch săn việc hiệu quả của bạn.

1. Học cách lưu trữ thông tin

Điều quan trọng là bạn phải nhớ được những hồ sơ mà bạn đã gửi là cho những công ty nào và vị trí nào. Cách tốt nhất để làm điều đó là hãy ghi chép và lưu trữ chúng bằng những công cụ mà bạn có thể tra cứu bất cứ lúc nào và thường xuyên theo dõi, cập nhật chúng.

Cách dễ dàng và khoa học nhất để bạn quản lý việc này là hãy lập một bảng tính (có thể là trên công cụ Excel) gồm các mục như tên công ty, vị trí ứng tuyển, tên người liên hệ, ngày nộp đơn ứng tuyển, nguồn cung cấp thông tin tuyển dụng, tiến trình và kết quả theo dõi việc ứng tuyển,…

Sau đó, hãy lưu trữ chúng trên những hộp lưu trữ trực tuyến để tra cứu bất cứ lúc nào, ví dụ như sử dụng dropbox, google drive,… Cách làm này sẽ giúp bạn nhanh chóng nhớ lại những thông tin cần thiết khi có một nhà tuyển dụng bất ngờ gọi điện cho bạn hẹn phỏng vấn. Ngoài ra bảng tính này còn nhắc bạn nên theo dõi và cập nhật tình hình tuyển dụng của cơ quan mà bạn đã nộp đơn ứng tuyển để nắm bắt những cơ hội mới phù hợp hơn.

san-viec-hieu-qua-hay-luon-san-sang-cho-vong-phong-van-12. Linh hoạt ứng biến khi có những cuộc hẹn phỏng vấn bất ngờ

Tất nhiên để làm tốt điều này đòi hỏi bạn phải có kĩ năng ứng biến với mọi tình huống và cả việc chuẩn bị tâm lý tốt nữa.

Khi đã có cho mình các thông tin lưu trữ có sẵn ở trên, việc tiếp theo là nghệ thuật làm chủ tình huống của bạn. Bạn sẽ ứng biến thế nào khi nhận được cuộc gọi từ nhà tuyển dụng mà thậm chí bạn không biết gì về công việc và công ty của họ?

Trước hết là không được tỏ ra lúng túng, dẫn tới các tình huống “khó đỡ” như ngắt ngang cuộc gọi hay ăn nói thiếu suy nghĩ. Các nhà tuyển dụng khá bận rộn và họ có một danh sách dài các ứng viên đang chờ đợi, họ sẽ không kiên nhẫn với những ứng viên thiếu bình tĩnh, thiếu sự chuẩn bị và thiếu kĩ năng như vậy. Và tất nhiên cơ hội sẽ trao tay cho người khác.

Trong tình huống này, giải pháp khôn ngoan nhất là hãy bình tĩnh tiếp nhận cuộc gọi. Thông thường nhà tuyển dụng sẽ giới thiệu sơ qua về công ty của họ. Nếu bạn chưa đủ tự tin với những gì họ cung cấp, bạn có thể nói với họ rằng mình chưa thể nắm bắt hết thông tin thông qua điện thoại và đề nghị họ trao đổi với mình qua mail để dễ dàng hơn cho 2 phía.

Với lối ứng xử như trên, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao khả năng phản ứng và xử lý tình huống của bạn và bạn có thể ghi điểm ngay từ những bước đầu tiên.

san-viec-hieu-qua-hay-luon-san-sang-cho-vong-phong-van-23. Sẵn sàng cho những bước tiếp theo

Nếu bạn đã nhận được điện thoại và vượt qua vòng phỏng vấn đầu tiên, hãy chủ động cho những bước tiếp theo.

Đầu tiên, bạn hãy bày tỏ lời cảm ơn của mình vì cuộc phỏng vấn mà nhà tuyển dụng dành cho bạn. Tiếp theo nên hỏi thông tin từ phía nhà tuyển dụng cho các bước tiếp theo của mình, cập nhật những thông tin đó vào cột theo dõi tiến trình thông qua bảng tính đã hoạch định từ bước 1 và đảm bảo luôn bám sát tiến trình đó nếu vị trí công việc đó thực sự khiến bạn quan tâm.

Bạn hãy tưởng tượng, một người nông dân chỉ biết gieo những hạt giống mà không nhớ nổi mình đã gieo chúng trên thửa ruộng nào, họ cũng không cần quan tâm tới việc chúng sẽ lớn lên như thế nào thì chúng sẽ chẳng khác gì những cây dại. Và lẽ dĩ nhiên, chúng chẳng thể cho được những trái ngọt như ý muốn.

Việc này cũng giống như khi bạn thực hiện một chiến dịch tìm kiếm việc làm, bạn chỉ mải đi “rải” hồ sơ mà không quan tâm tới số phận của những hồ sơ đó thì bạn sẽ rất khó để tìm kiếm cho mình một công việc như ý. Vì vậy trong bất kỳ tình huống nào, hãy đảm bảo chiến dịch săn việc hiệu quả của bạn luôn được quản lý và theo dõi chặt chẽ với cách trên, khi đó bạn sẽ đạt được mục tiêu việc làm một cách nhanh chóng.

san-viec-hieu-qua-hay-luon-san-sang-cho-vong-phong-van-3

4. Đánh giá lại chiến lược tìm việc làm

Bước cuối cùng là bạn cần đánh giá và xem xét lại sự phù hợp giữa khả năng của bạn và yêu cầu công việc ứng tuyển. Nếu không nhận được phản hồi nào từ nhà tuyển dụng, bạn nên xem lại các công việc đã ứng tuyển có phù hợp với kinh nghiệm, kỹ năng của mình hay không. Ngoài ra, bạn hãy xem lại cách trình bày của hồ sơ, thư tìm việc để đảm bảo hồ sơ hoàn toàn sạch lỗi chính tả, ngữ pháp…

Tìm một công việc mới không khó. Nhưng để tìm được một công việc như mơ ước, bạn cần đầu tư thời gian và công sức xứng đáng. Hãy tập trung và nỗ lực hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng, công việc mơ ước sẽ không vuột khỏi tầm tay của bạn.

BẠN SẼ QUAN TÂM: 

Ứng viên nên làm gì để chinh phục nhà tuyển dụng

Thời điểm nào là thích hợp nhất cho một buổi phỏng vấn

Phỏng vấn xin việc thành công cùng tiến sĩ Lê Thẩm Dương

Bí quyết nào để tìm việc phù hợp với bản thân

Tác giả: Hoàng Anh

Tác giả bận quá :( đi cf với làm việc cả ngày nên chưa cập nhật được ạ.

1 bình luận về “Săn việc hiệu quả: Làm gì để luôn sẵn sàng cho vòng phỏng vấn?”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *