Sự lựa chọn của nhà tuyển dụng: Thái độ hay kinh nghiệm

Sự lựa chọn của nhà tuyển dụng: Thái độ hay kinh nghiệm

Có thể bạn nghĩ rằng sự lựa chọn của nhà tuyển dụng luôn là kinh nghiệm thay vì thái độ Tuy nhiên thực tế lại chứng minh sự lựa chọn của nhà tuyển dụng có thiên hướng nghiêng về những ứng viên có thái độ làm việc tốt mà không cần kinh nghiệm nhiều hơn những ứng viên có kinh nghiệm nhưng thiếu tác phong và thái độ làm việc.

Bởi thái độ chính là yếu tố đầu tiên để quyết định một người có thành công hay không? Vì vậy, ngoài kinh nghiệm bạn cần phải chứng tỏ được thái độ làm việc chuyên nghiệp của bạn với nhà tuyển dụng.

Sự lựa chọn của nhà tuyển dụng: Thái độ hay kinh nghiệm
Sự lựa chọn của nhà tuyển dụng: Thái độ hay kinh nghiệm

Chọn thái độ thay vì kinh nghiệm

Hiện nay, ngoài kinh nghiệm, các nhà tuyển dụng còn quan tâm tới thái độ, nhiệt huyết làm việc của ứng viên.

Một trong những việc bạn cần làm khi ứng tuyển vào công ty là bạn cần phải chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy thái độ nhiệt tình của bạn với công việc. Các nhà tuyển dụng có thể nhận ra bạn có thái độ làm việc tốt hay không tốt nhờ vào những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra cho bạn. Bởi theo các nhà tuyển dụng việc tuyển một người có thái độ tốt, họ có thể dễ dàng chỉ bảo những thứ quan trọng hoặc trở thành trợ thủ đắc lực trong việc xây dưng và phát triển của công ty. Vì vậy, ngay từ lần phỏng vấn đầu tiên, ứng viên cần phải chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được thái độ, nhiệt huyết, kĩ năng cá nhân tuyệt vời, lời hứa hẹn, tính trung thực và sẵn sàng nỗ lực vì công ty. Điều đó chính là chìa khóa mang lại sự thành công cho bạn. Việc có thái độ làm việc tốt ngay từ những buổi đầu sẽ tăng khả năng bạn có được sự lựa chọn của nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm có thể tích lũy theo thời gian

Bất cứ điều gì cũng có thể học và tích lũy theo thời gian và kinh nghiệm cũng vậy. Có thể nhận thấy, những người mới ra trường, mới bước vào công việc thường không có kinh nghiêm. Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu quá cao về kinh nghiệm thì chắc chắn không có ứng viên nào đáp ứng được. Kinh nghiệm không phải được tính bằng số năm làm việc mà được tính bằng khả năng đáp ứng yêu cầu công việc của một người nào đó. Nếu lấy số năm kinh nghiệm để làm thước đo kinh nghiệm chắc chắn sẽ không công bằng với những người mới có chuyên môn và trình độ. Kinh nghiệm được tích lũy dần theo năm tháng, chỉ cần bạn chuyên tâm học hỏi và không ngừng tìm kiếm những điều mới mẻ trong công việc, bạn sẽ có một lượng kiến thức cho riêng mình.

Sự lựa chọn của nhà tuyển dụng: Thái độ hay kinh nghiệm
Sự lựa chọn của nhà tuyển dụng: Thái độ hay kinh nghiệm

Vậy nên, kinh nghiệm là điều kiện cần chứ không phải điều kiện đủ để bạn có được sự lựa chọn của nhà tuyển dụng. Nếu thấy công việc nào phù hợp với mình bạn hãy dũng cảm nộp hồ sơ và sẵn sàng chinh phục họ bằng thái độ làm việc nghiêm túc, cầu tiến bạn nhé!

Còn thái độ thì không

Nếu kinh nghiệm có thể học hỏi được thì thái độ lại là thứ ngược lại. Thái độ là thứ chúng ta phải tự mình rèn luyện cho mình, tự mình bồi đắp ngay từ khi còn nhỏ. Nếu thái độ sống buông thả, không có trách nhiệm với những việc làm của mình thì liệu làm việc bạn có thể có được thái độ chín chắn, trưởng thành và sẵn sàng chịu trách nhiệm không? Liệu bạn có thể làm công việc của mình với thái độ nghiêm túc hay không?

Thái độ là thứ chúng ta không thể thay đổi trong ngày một ngày hai mà phải thay đổi dần dần như một thói quen. Nếu chỉ nhìn người khác làm một cách bài bản, có kỹ thuật và nghiêm túc thì bạn cũng sẽ làm được như vậy? Không dễ dàng để có một thái độ tốt với công việc, trừ khi bạn thật sự có trách nhiệm và đam mê với công việc của mình. Chỉ khi chúng ta tự mình thay đổi và bồi đắp thái độ làm việc nghiêm túc, trách nhiệm thì khi ấy chúng ta mới có thể có một thái độ làm việc được người khác ngưỡng mộ. Bạn đừng viện lý do dễ dàng bị phân tán tư tưởng, lý trí là của bạn và bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được nó. Hãy ép mình vào khuôn khổ chuyên nghiệp không chỉ về kinh nghiệm mà còn cả thái độ.

Cho dù trình độ kỹ năng là cần thiết cho mỗi công việc thì thái độ mới là tất cả. Đừng ngần ngại trước những khó khăn bởi vì đó chính là những bài học lớn cho bạn trên con đường chinh phục ước mơ, đi đến thành công của mình!

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *