Thêm các kĩ năng vào CV như thế nào?

Như ở bài trước, tôi đã đề cập đến vấn đề “Nên thêm kĩ năng gì vào CV cho hiệu quả“, và để giúp các bạn có thể dễ dàng lựa chọn các kĩ năng cứng hoặc kĩ năng mềm đưa vào bản CV, trong bài này tôi sẽ chỉ ra các bước cụ thể để thêm các kĩ năng vào CV của bạn.

Tạo một danh sách những kĩ năng mà bạn có.

Ví dụ như sau :

Kĩ năng cứng
– Lập trình máy tính
– Tiếng Anh
– Kế toán
– Theo dõi tiến độ công việc
– Phân tích dữ liệu
– Sửa chữa ô tô
– Toán học
– …..

Kĩ năng mềm :
– Xử lí rủi ro
– Thích nghi
– Làm việc nhóm
– Đạo đức nghề nghiệp
– Quản lí thời gian
– Tư duy phê phán
– Tự tin
– Đối mặt với áp lực
– Khả năng lãnh đạo
– Sự sáng tạo
-…..

them-cac-ki-nang-vao-cv-nhu-the-nao-1

Đối chiếu với yêu cầu kĩ năng cần có của công việc.

Bước tiếp theo là hãy nhìn vào bản mô tả công việc trong thông báo tuyển dụng cho vị trí bạn cần và liệt kê ra những kĩ năng cần thiết được ghi trong đó.

Hãy xem xem nó có điểm tương đồng nào với những kĩ năng mà bạn đã đưa ra ở bước 1 không? Nếu có thì đây chính là những điều cần thiết cho bản CV của bạn. Và nếu không có bất kì một kĩ năng nào trong yêu cầu mà bạn không có, xin chúc mừng.

Nhưng nếu có những kĩ năng mà bạn không có thì cũng đừng hoảng sợ, bạn chỉ cần ngồi ngẫm nghĩ lại một chút xem bạn có bất kì kĩ năng nào có liên quan đến không, và nếu có thì hãy thêm vào danh sách.

them-cac-ki-nang-vao-cv-nhu-the-nao-3

Điều chỉnh các kĩ năng của bạn cho hợp với vị trí ứng tuyển.

Việc điều chỉnh cách bạn làm một bản CV cho mỗi một cuộc phỏng vấn ở các công ty khác nhau, vị trí công việc khác nhau luôn là điều cần thiết. Và điều đó bao gồm việc bạn điều chỉnh những kĩ năng bạn đưa vào bản CV đó.

Như đã đề cập trước đó, mỗi công ty sẽ có một tập các kĩ năng riêng mà họ yêu cầu các ứng viên phải đáp ứng được theo tiêu chuẩn của họ.

Và bạn cũng có thể dễ dàng thấy được rằng, những kĩ năng đó hoàn toàn cần thiết xuất hiện trên bản CV của bạn. Bạn cần dành thời gian nhiều hơn để nghiên cứu về công ty bạn ứng tuyển, có thể qua website, các địa chỉ số, các kênh truyền thông xã hội hoặc các quảng cáo của công ty,… bất cứ thứ gì có thể giúp bạn tiếp cận được thông tin.

them-cac-ki-nang-vao-cv-nhu-the-nao-2

TẠI SAO ? Bởi vì họ sẽ đưa ra những gợi ý về kiểu người mà họ cần và sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt hơn về việc lựa chọn thêm các kĩ năng vào CV như thế nào cho hợp lí. Đặc biệt là với các kĩ năng mềm.

HÃY GHI NHỚ rằng bạn đã đọc và tìm hiểu thật kĩ phần mô tả công việc trong thông báo tuyển dụng và chắc chắn đã đưa nhiều nhất có thể những kĩ năng họ yêu cầu mà bạn có – chứ không phải bạn bịa ra.

NẾU BẠN KHÔNG CÓ NHỮNG KĨ NĂNG CẦN THIẾT, thì tôi có một vài lời khuyên. Nếu các kĩ năng cần thiết là một phần không thể thiếu của công việc thì bạn nên xem xét lại việc nộp đơn ứng tuyển của mình. Ví dụ như một sân golf tuyển một vận động viên chơi golf chuyên nghiệp chẳng hạn, bạn đừng nên nộp đơn ứng tuyển nếu chưa một lần vung gậy trong cuộc đời.

Nên nhớ là đừng bao giờ đưa ra những kĩ năng mà thực sự là bạn không có. Vì nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ hỏi lại về những kĩ năng đó trong buổi phỏng vấn, và bạn sẽ bị đánh giá là thiếu trung thực.

Soft Skills

PHẢI ĐẶT MỤC KĨ NĂNG VÀO ĐÂU TRONG BẢN CV? Thực tế thì không có một tiêu chuẩn nào cả, vì việc bản CV của bạn sẽ như thế nào nó phụ thuộc vào ngành nghề, công ty và vị trí bạn đang dự phỏng vấn.

Ví dụ vớ những ngành kĩ thuật đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, thì việc liệt kê những kĩ năng cần thiết ở đầu tiên trong bản lí lịch, sau một vài nét sơ lược về bản thân sẽ rất có lợi cho bạn.

Tuy nhiên, nếu công việc của bạn đòi hỏi kinh nghiệm nhiều hơn là trình độ, thì bạn nên đưa phần kinh nghiệm lên đầu tiên rồi mới đến phần kĩ năng.

Nên trình bày thật gọn gàng, đẹp mắt và thông thoáng để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhận ra phần kĩ năng mà bạn muốn nhấn mạnh.

Bạn cũng nên chắc chắn rằng, mọi phần khác của bản CV phải đồng nhất với những kĩ năng mà bạn đưa ra, cụ thể là kinh nghiệm của bạn là để cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã sử dụng kĩ năng như thế nào, hiệu quả ra sao và trong môi trường như thế nào.

ĐỪNG BỎ LỠ :

Nên thêm kĩ năng gì vào CV cho hiệu quả

Điều gì làm nên một bản CV ấn tượng?

Những trang web cung cấp mẫu CV hay

Cách viết CV hiệu quả

Tác giả: Hoàng Anh

Tác giả bận quá :( đi cf với làm việc cả ngày nên chưa cập nhật được ạ.

4 bình luận về “Thêm các kĩ năng vào CV như thế nào?”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *