Thực tập có lợi gì cho bạn

Thực tập sẽ giúp bạn trở thành một ứng viên tốt hơn, quyết định được công việc nào bạn muốn theo đuổi và làm tăng cơ hội kiếm việc làm với mức lương khởi điểm cao. Nhưng không phải ai cũng nhận ra lợi ích của nó và nghĩ rằng mình sẽ học được rất ít, thậm chí là không công khi đi thực tập. Nếu vậy thì bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra những bài học quý giá và lợi ích thiết thực từ việc thực tập:

thuc-tap-co-loi-gi-cho-ban

Khẳng định bản thân

Thực tập để chứng tỏ bạn là một người chủ động, chủ động trong việc tự tao ra cơ hội cho bản thân, chẳng cần phải đợi ai đó thúc giục hay phụ thuộc từ phía nhà trường, bạn tự tìm kiếm một hành trang mới để chuẩn bị cho con đường nghề nghiệp phía trước. Qua thế giới thực tế, bạn học được nhiều điều về bản thân mình hơn, biết được ưu nhược điểm và sở thích của chính mình, để từ đó khắc phục và phát huy nó.

Bổ sung cho mình kinh nghiệm làm việc thực tế

Tất cả sinh viên đều có điểm chung, được trang bị cho mình những kiến thức trong môi trường giáo dục, nhưng điều mà nhà tuyển dụng quan tâm là những sinh viên đã có kinh nghiệm làm việc ngay thời điểm họ tốt nghiệp. Bởi lẽ họ phù hợp với thị trường lao động, yêu cầu đào tạo của họ cũng ít hơn. Thực tập là khoảng thời gian bạn được hiểu rõ hơn về công việc mình sẽ làm sau khi kết thúc chương trình học, nắm bắt những bài học đời thực nằm ngoài giáo trình, bạn nhìn sẽ nhanh chóng nhìn thấy những thiếu xót của bản thân mà kịp thời hoàn thiện.

Đồng thời, với sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm tại nơi thực tập, sẽ giúp bạn tránh những sai xót khi làm việc sau này.

Mỗi bài học nhận được từ chuyến đi thực tập chính là tài sản, là hành trang quý báu để bạn vững bước trên con đường tương lai của mính.

thuc-tap-co-loi-gi-cho-ban5
Làm đẹp hơn bộ hồ sơ xin việc và hình ảnh trong buổi phỏng vấn

Bạn đang lo lắng vì không biết làm cách nào để có được một hồ sơ đẹp? Kinh nghiệm thực tập sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó, tạo nên ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Bạn sẽ chẳng phải đắn đo hay lúng túng khi trình bày kinh nghiệm làm việc trong buổi phóng vấn, vì thực tập đã cho bạn.

Mở ra cơ hội việc làm trong tương lai

Tất cả những mối quan hệ xung quanh bạn, những người bạn biết sẽ tạo cơ hội cho bạn. Họ sẽ tư vấn và giải đáp cho bạn mọi khó khan trong khi làm việc hay cách làm việc sau này. Họ còn có thể giúp bạn tìm được công việc phù hợp ngay sau khi ra trường, nếu như bạn thực sực chủ động và làm việc hết mình, thì họ không có gì ngại để giúp bạn.

thuc-tap-co-loi-gi-cho-ban1
Thực tập là bước đệm phát triển kỹ năng mới và trau dồi kỹ năng khác

Tạo ra cho bạn thói quen làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn. Trong môi trường đó bạn nhận ra mình phải có tác phong làm việc công nghiệp, cần đúng giờ và chịu trách nhiệm với công việc được giao. Không chỉ vậy, qua việc quan sát các đồng nghiệp hay sếp của mình bạn sẽ thấy mình cần học hỏi gì, ghi nhớ điều gì. Kỹ năng số 1 mà người sử dụng lao động tìm kiếm ở những ứng viên là kỹ năng giao tiếp tốt. Bằng việc tương tác với người khác trong môi trường làm việc khi thực tập, bạn sẽ có cơ hội cải thiện kĩ năng giao tiếp của mình.thuc-tap-co-loi-gi-cho-ban8

Phát hiện điểm mạnh và điểm yếu của mình bằng cách tạo ra các mục tiêu học tập và tiếp nhận thông tin từ người hướng dẫn bạn. Đây là một cơ hội học tập độc đáo mà bạn có thể không bao giờ có như người làm việc trưởng thành. Đặt câu hỏi, quan sát, và chấp nhận rủi ro.

Trong quá trình thực tập bạn có thể đối mặt và vượt qua “những nỗi sợ không tên” mà bạn có thể có trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Áp lực công việc khiến bạn trở thành người linh hoạt và biết sắp xếp mọi thứ, suy nghĩ thực tế hơn và làm việc năng suất hơn.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *