Thực tập sinh mang lại giá trị gì cho công ty?

Gần đây, có một câu hỏi được đặt ra trên trang web Quora về vấn đề thực tập sinh sẽ đóng góp như thế nào vào sự phát triển của một công ty công nghệ, thật bất ngờ khi câu trả lời ở đây là: “Không những không đóng góp gì mà còn làm giảm sự phát triển vốn có”.

thuc-tap-sinh-mang-lai-gia-tri-gi-cho-cong-ty

Đã có rất nhiều ý kiến đưa ra xung quanh vấn đề này, phần lớn đều là từ những nhà lãnh đạo có thâm niên hoặc thậm chí đã nghỉ hưu. Tựu chung lại, đa phần họ đều không đồng ý với quan điểm trên.

Trên thực tế, thực tập sinh được xem như là những cá nhân rất thiếu kinh nghiệm. Họ không có nhiều kinh nghiệm làm việc nên thường sẽ không hoàn thành hoặc hoàn thành chậm tiến độ đối với những công việc lớn. Họ cần được đào tạo, giám sát và quản lý chặt chẽ. Điều này có nghĩa là họ “gián tiếp” làm giảm hiệu suất làm việc của những nhân viên chính thức.

Thêm vào đó, nhiều công ty cho rằng thành quả công việc của thực tập sinh không đủ đề bù đắp cho những chi phí mà họ bỏ ra. Họ còn làm việc tương đối chậm và khả năng nhầm lẫn khá cao. Hơn nữa do kỹ năng còn ít và chưa đủ vững vàng, họ sẽ không được tín nhiệm để giao cho những công việc quan trọng, mà chỉ những nhân viên chính thức mới được đảm nhiệm.

thuc-tap-sinh-mang-lai-gia-tri-gi-cho-cong-ty-3

Mặt khác, chi phí cho một đợt tuyển dụng thực tập sinh bao gồm thời gian đăng tin tuyển dụng, thời gian và chi phí cho các vòng phỏng vấn… nghe có vẻ tốn kém khá nhiều tiền bạc và thời gian. Vậy tại sao các công ty vẫn có những chính sách riêng để tuyển dụng thực tập sinh?

Có nhiều lập luận chỉ ra rằng, việc tuyển dụng thực tập sinh là một chiến lược tuyển dụng mang hàm ý nhất định, là cách để tạo ra những cuộc phỏng vấn sâu và đa dạng, từ đó sẽ giảm tỷ lệ tuyển sai người trong tương lai của công ty.

Hơn nữa, kỳ tuyển thực tập sinh cũng là một cách “đánh bóng tên tuổi” gián tiếp, đưa danh tiếng công ty đến nhiều trường đại học và qua đó, thu hút một lượng lớn sinh viên mới ra trường đầu quân cho mình, điển hình như Google.

thuc-tap-sinh-mang-lai-gia-tri-gi-cho-cong-ty-1

Trên thực tế, nhiều công ty và những nhân viên “lão làng” lại nhận định rằng, lương trả cho thực tập sinh khá thấp hoặc thậm chí là không có, nên vấn đề chi phí không đáng để đem ra bàn luận. Và việc tuyển một nhân viên thực tập trong vòng 2-3 tháng sau đó đánh giá xem có nên giữ lại làm nhân viên chính thức không, sẽ tốn ít chi phí hơn hẳn so với kỳ thử việc có trả lương nếu tuyển một nhân viên đã có kinh nghiệm.

Và hầu hết mọi người đều nhận định rằng, nhân viên thực tập không phải là những người kém cỏi, họ chỉ kém cỏi khi “dưới trướng” của những người quản lý kém cỏi.

Có thể dễ dàng thấy rằng, những sinh viên mới ra trường thường mong muốn chứng tỏ bản thân nên sẽ cố gắng thể hiện hết mình và chăm chỉ hết mức có thể, họ bày tỏ được hoài bão và ước mơ về vị trí mà họ đang hướng tới. Bên cạnh đó, nhiệt huyết trong công việc của họ cũng luôn tràn đầy, họ có khao khát thể hiện bản thân và không hề có tâm lý lảng tránh trong công việc. Thế nên một người quản lý giỏi sẽ tiếp thu những tinh thần ấy, giúp họ khai thác hết những tiềm năng bên trong bản thân.

Bà Jasmine Low
Bà Jasmine Low

Jasmine Low – giám đốc của trang web GoInternationalGroup nói rằng, cô sẵn sàng chào đón những thực tập sinh từ các nước trên thế giới bởi vì cô muốn tìm hiểu và tiếp cận với suy nghĩ của giới trẻ ngày nay. Việc này không chỉ giúp bản thân cô dễ nói chuyện hơn với họ mà còn giúp công ty định hướng được vào thị trường dành cho những người trẻ tuổi.

Tác giả: Hoàng Anh

Tác giả bận quá :( đi cf với làm việc cả ngày nên chưa cập nhật được ạ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *