Tìm hiểu công việc phù hợp với tính cách của mỗi người

Điểm hạn chế trong công việc của 12 chòm sao

Để tìm được công việc phù hợp với tính cách trước hết bạn phải hiểu được con người mình như thế nào. Những thế mạnh của bản thân nếu được khai thác hợp lý sẽ giúp bạn đưa được ra quyết định đúng đắn khi tìm công việc phù hợp với tính cách của mình.

Tìm hiểu công việc phù hợp với tính cách của mỗi người
Tìm hiểu công việc phù hợp với tính cách của mỗi người

Để biết mình hợp nghề gì, trước hết bạn phải xác định mình là dạng người thế nào?

1. Hướng ngoại (E) hay hướng nội (I)?

Nếu được lựa chọn, đâu sẽ là cuộc sống bạn thực sự muốn: Hầu hết chúng ta đều muốn lựa chọn cả 2 nhưng những người hướng ngoại thích giao tiếp, gặp gỡ bạn bè nói chuyện và lắng nghe người khác. Trong khi đó, những người hướng nội muốn một cuộc sống êm ả, thích ngồi lặng lẽ một mình để suy ngẫm, dự định tương lai sẽ diễn ra trong đầu họ trước khi chia sẻ với thế giới bên ngoài.

2. Cảm xúc (S) hay trực giác (N)?

Bạn xử lý thông tin thế nào? Tất cả chúng ta đều sử dụng 5 giác quan là :thính giác, thị giác, xúc giác, vị giác và khứu giác để có được dữ liệu cụ thể. Tuy nhiên những người sống bằng cảm xúc thường so sánh các dữ liệu mới với những thông tin trong quá khứ. Trong khi đó, những người sống bằng trực giác thường định hướng tương lai bằng những thông tin có ý nghĩa ở thời điểm hiện tại, khả năng trừu tượng hóa vấn đề rất cao.

3. Lý trí (T)  hay tình cảm (F)

Bạn thường đưa ra quyết định dựa vào yếu tố nào? Những người lý trí thường muốn làm những điều đúng đắn và công bằng. Họ có xu hướng đưa ra quyết định một cách khách quan và vô tư bằng cách sử dụng những thông tin mang tính logic, hợp lý và có lý.

Trong khi đó những người đưa ra quyết định dựa trên tình cảm thường mang tính chủ quan và cá nhân. Các quyết định của họ phụ thuộc vào giá trị cá nhân và sự đồng cảm để giúp bản thân mình cũng như người khác cảm thấy tốt hơn ở bất cứ nơi nào họ xuất hiện.

4. Quyết đoán (J) hay tùy hứng (P)

Lối sống hàng ngày mà bạn thích là gì? Những người J thích một cuộc sống có trật tự, có tổ chức và lịch trình cụ thể. Họ thường vạch sẵn kế hoạch, lên danh sách cụ thể những việc cần làm để hướng tới một mục tiêu định sẵn.

Những người tùy hứng thường đặt mục tiêu một cách linh hoạt, họ dễ dàng thích nghi với những thay đổi trong môi trường làm việc. Họ thường thích để những lựa chọn mở trong môi trường thường xuyên thay đổi và thường đợi tới những phút cuối cùng mới đưa ra quyết định.

Tìm hiểu công việc phù hợp với tính cách của mỗi người
Tìm hiểu công việc phù hợp với tính cách của mỗi người

Kết quả

Nhóm ENTJ, ENTP, INTJ hoặc INTP

Bạn là người nhanh nhẹn hoạt bát, luôn tràn đầy năng lượng , thích đối mặt với thách thức và tinh thần làm việc luôn sẵn sàng 24/7.

Công việc phù hợp với tính cách: Quản trị, giám đốc điều hành doanh nghiệp, quản lý văn phòng, bệnh viện hoặc quản lý bán hàng.

Nhóm ESTJ, ESFJ, ISTJ hoặc ISFJ

Bạn phù hợp với công việc trong một doanh nghiệp lớn, nơi có cấu trúc cứng nhắc với hàng tá quy định hết sức chi tiết và một số vị trí phù hợp như giám đốc, giám sát, quản lý, chuyên viên hay ban cố vấn. Cảnh sát và quân đội cũng là một lựa chọn không tồi

Nhóm sáng tạo tự do: ESTP, ESFP, ISTP hoặc ISFP

Bạn chỉ thích tự làm chủ hơn là làm dưới sự điều khiển của ai đó và luôn thích giúp đỡ cũng như làm hài lòng người khác.

Áp lực, sự ngạc nhiên và tự do sẽ làm một ngày làm việc của bạn trọn vẹn.

Nhóm người có “mật mã” ENFJ, ENFP, INFJ hoặc INFP

Bạn có lối sống hướng thiện và thích giúp đỡ những người kém hơn mình. Bạn cũng là người duy tâm và đam mệ tìm hiểu công việc, cuộc sống của người khác. Bạn sinh ra để truyền cảm hứng, khuyến khích và động viên người khác. Bạn là người có bản năng tâm linh, sống bằng trực giác và đọc suy nghĩ của người khác.

Công việc phù hợp với tính cách: Công tác xã hội, giảng dạy, quan hệ công chúng hay các chuyên gia về nhân lực v.v

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *