Tìm việc hiệu quả bằng cách nào?

Để tìm việc hiệu quả có khó không, và tìm việc hiệu quả bằng cách nào?

Tôi có thể nói rằng muốn tìm một công việc thì không khó, nhưng tìm được công việc đúng, phù hợp và hiệu quả cao thì không dễ. Dưới đây là một vài lưu ý nhỏ, giúp bạn có thể giành lấy công việc mơ ước của mình.

1. Kiên nhẫn.

tim-viec-hieu-qua-bang-cach-nao

Khi bạn muốn tìm kiếm cho mình một công việc thực sự phù hợp, thì hiển nhiên là bạn không thể nóng vội được. Thực tế là phần lớn mọi người đều vấp phải những thất bại trước khi đạt tới thành công mà họ muốn. Vì vậy hãy kiên nhẫn.

Hãy bỏ thời gian lập ra một danh sách những công ty tiềm năng mà bạn muốn hướng tới chứ đừng chỉ đặt ra cho mình một mục tiêu duy nhất, và kiên trì theo đuổi để đạt được vị trí mà mình mong muốn. Bởi vì lỡ như mất một công ty, bạn vẫn còn những cơ hội khác.

Calvin Coolidge đã có câu nói nổi tiếng rằng: “Không bao giờ dừng lại và không bao giờ từ bỏ”, đó là phương châm của người thành công.

Việc kiên nhẫn càng cần thiết đối với những người đã mất việc hoặc chưa có việc làm, vì để tìm được công việc phù hợp thì sẽ mất khá nhiều thời gian cho đến khi bạn được chấp thuận. Trước khi tìm được công việc ưng ý, hãy làm tạm một công việc nào đó tạo ra thu nhập cho bạn. Nhưng đừng để cuốn theo nó mà hãy không ngừng tìm kiếm cơ hội.

Ngoài ra, nếu thực sự tâm huyết với một vị trí nào đó thì hãy dành sự quan tâm của mình đến nó. Bằng các cách như duy trì mối quan hệ với nhà tuyển dụng, cập nhật tình hình tuyển dụng về nó thường xuyên hay không ngừng trau dồi kiến thức nếu chưa thành công. Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn thực sự quan tâm đến công ty của họ và sẽ nỗ lực hết sức cho vị trí đó.

2. Hiểu rõ khả năng của bản thân.

Bạn sẽ không bao giờ giành được công việc bạn mong muốn nếu yêu cầu của nó là quá cao so với khả năng của bạn. Ví dụ như bạn chỉ vừa mới ra trường, không có kinh nghiệm và ứng cử vào vị trí nhân sự cấp cao chẳng hạn, điều đó sẽ không bao giờ khả thi đâu.

Hãy tự nhìn lại xem năng lực của mình đến đâu, mình có những kĩ năng gì nổi bật, mình đã trải qua những khóa đào tạo nào và nên học thêm điều gì để hướng tới mục tiêu đã chọn. Nên nhớ, không phải mục tiêu nào bạn đặt ra cũng phải hoàn thành ngay lập tức, đó có thể là một kế hoạch dài hạn mà bạn phải trải qua nhiều bước mới đạt được nó.

Hãy lựa chọn những công việc phù hợp với điều kiện hiện tại của mình, có thể chỉ là một công việc rất bình thường, nhưng đó chính là bàn đạp để bạn hướng tới mục tiêu cao hơn.

3. Xây dựng thương hiệu cá nhân.

tim-viec-hieu-qua-bang-cach-nao-1

Xã hội đang ngày càng phát triển, mãng xã hội ngày càng phổ biến khiến cho con người trở nên năng động hơn, nhà tuyển dụng rất quan tâm đến vấn đề này. Điều quan trọng là bạn phải có một thương hiệu cá nhân của riêng mình, bạn phải chứng tỏ được mình là ai.

Điều này nghe có vẻ khó nhưng thực chất lại không khó, chỉ cần bạn bỏ thời gian để đầu tư nó mà thôi.

Hãy bắt đầu bằng những bài viết chia sẻ kinh nghiệm trên blog, trên facebook hay các mạng xã hội có tính tương tác cao. Hoặc tham gia vào nhiều diễn đàn, hội nhóm chuyên môn có liên quan đến ngành nghề của bạn để cùng thảo luận và xây dựng ý kiến.

Thỉnh thoảng hãy thử tạo ra những sản phẩm, dự án hay khảo sát nhỏ cho bản thân mình và chia sẻ nó.

Hãy tin tôi đi, đó chính là điểm cộng cực kì lớn mà bạn không thể ngờ tới. Hiện nay, việc đưa địa chỉ email và các tài khoản mạng xã hội vào bản CV là một yêu cầu bắt buộc tại nhiều công ty lớn, chính là để phục vụ việc này.

4. Xây dựng mạng lưới quan hệ.

tim-viec-hieu-qua-bang-cach-nao-2

Song song với việc xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn cần tạo dựng cho mình nhiều mối quan hệ công việc tốt. Nếu làm tốt điều này, nó chính là lợi thế rất lớn cho bạn, bởi vì không phải ai cũng có khả năng để thực hiện nó.

Việc có nhiều mối quan hệ tốt, đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội hơn để có được công việc mơ ước. Bạn có tin không, thậm chí bạn sẽ không phải đi tìm việc đâu, công việc sẽ tự mình đến với bạn.

Việc bạn duy trì được mối liên hệ cũng như tạo dựng được ấn tượng tốt với những người trong cùng lĩnh vực với mình, thậm chí là không cùng một lĩnh vực cũng khiến cho bạn nổi bật hơn hẳn so với những người khác. Nhất là khi hiện nay, các kĩ năng mềm ngày càng trở nên quan trọng, thậm chí quan trọng hơn hẳn các kĩ năng cứng bởi vì nó không thể đào tạo được. Nhà tuyển dụng rất thích những ứng viên dạng này, chưa kể nó còn có ích cho công việc sau này của bạn nữa. Hãy thử nghĩ xem, khi gặp khó khăn, trong đầu bạn luôn hiện ra ngay vài gương mặt có thể giúp đỡ mình, có phải sẽ dễ dàng hơn bao nhiêu không?

5. Luôn luôn có một mục tiêu để hướng tới.

Đừng làm việc gì mà không suy nghĩ và không có kế hoạch.

Bạn có thể nói với tôi là nhiều người thành công do vận may và do linh cảm. Điều đó đúng, nhưng không phải ai cũng vậy. Thế nên họ mới là vĩ nhân, và được nhiều người biết tới, nếu bạn không đặc biệt như họ, thì tốt nhất đừng làm theo cách của họ. Có mấy người thành công theo cách ấy đâu.

Tốt nhất, hãy làm việc có kế hoạch. Cá nhân tôi thì thấy ai có thể đề ra mục tiêu và kế hoạch bản thân ngay từ đầu thì đều đạt được thành công. Đơn giản, vì họ biết đích đến của họ làm gì và họ sẽ phải làm gì để đạt được nó, cũng như đánh giá xem việc họ muốn làm có khả thi hay không.

Nếu làm việc không có kế hoạch, bạn dễ rơi vào trạng thái sai nhưng không biết sai ở đâu để sửa, cũng như dễ bỏ cuộc giữa chừng. Lý do là vì bạn không hoạch định được hướng đi cụ thể, không biết mình đã đạt được bao nhiêu phần của công việc rồi cũng như không lường trước được những rủi ro mình sẽ gặp.

Dù cuối cùng bạn cũng đạt tới thành công, thì thời gian bạn bỏ ra sẽ hơn gấp nhiều lần so với việc bạn dành thời gian để lên kế hoạch cho nó. Người khôn ngoan thì không làm như vậy.

6. Đầu tư tốt cho bản CV.

tim-viec-hieu-qua-bang-cach-nao-3

Bản CV của bạn chính là bước tiếp cận đầu tiên với nhà tuyển dụng. Tất nhiên trước khi có thể được gọi đi phỏng vấn, bạn phải vượt qua vòng duyệt CV trước đã.

Thực tế là người có bản CV sáng tạo cơ hội thành công sẽ cao hơn rất nhiều so với một bản CV thông thường. Và một bản CV ngắn gọn nhưng ấn tượng thì có lợi thế hơn một bản CV dài dòng, liệt kê đầy đủ mọi thông tin.

Và tất nhiên, để có 1 bản CV sáng tạo, ấn tượng nhưng lại ngắn gọn súc tích là điều rất khó.

Hãy cẩn thận chọn lọc những kĩ năng nổi bật nhất có thể của bạn để đưa vào, tất nhiên nó phải có quan hệ mật thiết với công việc, đừng ngồi nghĩ ngợi xem mình có bao nhiêu cái kĩ năng và đưa hết vào. Sau khi chọn xong, hãy tìm 1 đến 2 kĩ năng then chốt và tìm cách làm nổi bật nó trên bản CV.

Đừng quên phần kinh nghiệm, nó là một yêu cầu vô cùng quan trọng. Nhà tuyển dụng ưa thích những ứng viên có kinh nghiệm, đặc biệt là kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức lớn. Nếu bạn không có kinh nghiệm, đừng bịa ra, vì họ chắc chắn sẽ biết khi phỏng vấn. Tốt nhất là nhớ lại xem bạn đã tham gia vào một hoạt động nào có liên quan hay không rồi đưa nó vào.

Đừng ngại đầu tư tiền bạc cho bản CV nếu bạn không giỏi đồ họa hoặc các công cụ soạn thảo trên máy tính. Bản CV tốt – đồng nghĩa với cơ hội cao. Hãy đầu tư hợp lí để đạt được thành quả.

7. Sử dụng hồ sơ trực tuyến.

Đôi khi, không phải lúc nào công việc đến cũng do bạn đi tìm. Mà nhiều khi công việc sẽ đến với bạn nếu bạn là ứng viên thích hợp.

Để tăng khả năng tìm được công việc yêu thích, hãy sử dụng các trang mạng việc làm trực tuyến để đăng hồ sơ của mình lên đó. Bằng cách này, các công ty đang có nhu cầu tuyển ứng viên cũng có thể tiếp cận được hồ sơ của bạn và gọi bạn đến phỏng vấn nếu thấy phù hợp.

Tất nhiên, do tính chất của một mạng trực tuyến, sẽ có rất nhiều người cùng đăng tải thông tin cá nhân của mình lên như bạn, tính cạnh tranh sẽ cực kì lớn. Vì vậy, bạn cũng cần phải đầu tư cho bản CV ảo này như chính bản CV thực của bạn vậy.

Tác giả: Hoàng Anh

Tác giả bận quá :( đi cf với làm việc cả ngày nên chưa cập nhật được ạ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *