Ứng phó với câu hỏi phỏng vấn “Điểm yếu của bạn là gì”

Ứng phó với câu hỏi phỏng vấn "Điểm yếu của bạn là gì"

“Điểm yếu của bạn là gì” – đây là câu hỏi được khá nhiều nhà tuyển dụng đặt ra. Bạn sẽ trả lời như thế nào? Bạn có nên trả lời nó không? Oh, tất nhiên là bạn phải trả lời chứ. Và đây là những chia sẻ kinh nghiệm để trả lời cho câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì” này.

Có sự chuẩn bị

Điểm quan trọng trong buổi phỏng vấn là bạn phải thể hiện được những điểm mạnh, không phải những điểm yếu. Vì vậy đừng sợ rằng bạn bị hỏi những câu này vì bạn đã nói điều gì đó sai trong buổi phỏng vấn. Bởi “Điểm yếu của bạn là gì” chỉ là 1 câu hỏi bình thường trong danh sách phỏng vấn, cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là bạn phải chuẩn bị và tập dợt trước câu trả lời.

Ứng phó với câu hỏi phỏng vấn "Điểm yếu của bạn là gì"
Ứng phó với câu hỏi phỏng vấn “Điểm yếu của bạn là gì”

Chân thật

Khi bạn trả lời, cách tốt nhất là chân thật. Nếu bạn nói dối về điểm yếu của mình, bạn đang mắc lỗi trong buổi phỏng vấn. Và điều này khiến nhà tuyển dụng bắt đầu đặt câu hỏi về sự thật của toàn bộ câu chuyện nãy giờ. Vì vậy hãy chỉ nói sự thật về chính bản thân mình.

Tích cực

Và bây giờ bạn nên nói thật về điều gì? Thay vì nói ra những điểm yếu, bạn hãy lấy một điểm mạnh nào đó đã được đề cập trong CV và nói về nó. Ví dụ, bạn có thể nói trước đây bạn thường căng thẳng, hồi hộp khi phát biểu trước công chúng nhưng nhờ chăm chỉ luyện tập, bạn đã từng bước tiến bộ và giờ đây bạn tự tin khi nói trước công chúng. Sự khác biệt là bạn kể về 1 đặc điểm tính cách của mình là điểm yếu nhưng với cái nhìn tích cực. Theo cách đó, bạn sẽ không làm nhà tuyển có khái niệm tiêu cực về bạn. Ngược lại họ sẽ ngưỡng mộ và đánh giá cao khả năng vượt qua khó khăn của bạn.

Ngắn gọn

Khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn, hãy cố gắng súc tích ngắn gọn nhất có thể. Tốt nhất bạn nên tập dơt trước vài lần câu trả lời trước buổi phỏng vấn, vì thế bạn sẽ quen với cách kể chuyện. Đừng nói thêm thắt quá nhiều chi tiết, vì nó giống như bạn nói quá nhiều – điều này có khi lại phản tác dụng, như một điểm yếu khác của bạn.

Ở một chừng mực nào đấy, việc bị hỏi về điểm yếu cũng có thể là cơ hội vàng để bạn chứng tỏ kĩ năng. Sử dụng nó như cơ hội để nói về điểm mạnh của bạn, chứ không phải là điểm yếu nữa.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *